Nguyên nhân máy rửa xe mini không tự ngắt và cách khắc phục

Máy rửa xe có khả năng tự ngắt hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người sử dụng. Khả năng tự ngắt mang lại sự tiện dụng cao giúp cho những chiếc máy xịt rửa chuyên dụng này ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, rơ le máy xảy ra một chút sự cố dẫn đến xe không thể tự ngắt nữa, mang lại không ít bất tiện. Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân máy rửa xe mini không tự ngắt và cách khắc phục sự cố này.

máy rửa xe mini không tự ngắt
Máy xịt rửa xe tự ngắt ngày càng được sử dụng rộng rãi

Tại sao máy rửa xe mini tự ngắt ngày càng được yêu thích?

Thiết bị phun xịt xe mini tự ngắt đang được chiếm được sự quan tâm của đa số người dùng nhờ những ưu điểm nổi trội sau:

Máy xịt rửa xe tự ngắt là dòng sản phẩm có kết cấu hiện đại, công suất vận hành lớn. Sau khi làm việc xong mà người sử dụng quên tắt máy thì máy sẽ tự động ngắt giúp ngăn chặn hiện tượng nước bị chảy ra ngoài.

Để có thể làm được như vậy thì nhà sản xuất đã trang bị rơ le tự ngắt cho máy phun rửa xe mini. Cụ thể, rơ le có nhiệm vụ tự đóng, ngắt mạch điện để bảo vệ cho các thiết bị điện khi có sự cố xảy ra.

máy rửa xe mini không tự ngắt vì sao
Rơ le của thiết bị rửa xe chuyên dụng

Có thể hiểu những rơ le giống như một chiếc công tắc có hai trạng thái là ON và OFF. Rơ le ở trạng thái tắt hay bật sẽ phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua rơle hay không.

Đối với máy bơm rửa xe, khi xảy ra sự cố về nguồn nước, nguồn điện thì rơ le sẽ có nhiệm vụ bảo vệ cho máy. Ví dụ, khi thiết bị phun rửa đang hoạt động nhưng nguồn điện cấp bị sụt áp hay mất áp. Khi đó, màng xếp của thiết bị sẽ kéo căng ra. Dẫn đến hai tiếp điểm của rơ le sẽ bị tách nhau ra, rơle đổi thành trạng thái ON khiến cho máy rửa xe bị ngắt, bảo đảm an toàn cho thiết bị phun rửa.

Hơn nữa những thiết bị rửa xe chuyên dụng có khả năng tự ngắt còn giúp người dùng tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước trong quá trình phun xịt từ đó tiết kiệm chi phí.

Từ những điều trên ta thấy được chức năng tự ngắt của máy xịt rửa xe là rất quan trọng. Nếu như máy phun rửa của bạn không tự ngắt được nữa thì phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

Nguyên nhân máy rửa xe mini không tự ngắt

  • Rơ le áp suất gặp sự cố là nguyên nhân chính làm máy rửa xe mini không tự ngắt được. Những chiếc rơ le tự ngắt sau một thời gian sử dụng có thể gặp một vài vấn đề như rơ le bị siết quá chặt, các tiếp điểm của rơ le bị hỏng nên khả năng tiếp xúc với nhau kém,…
  • Một số nguyên nhân khác làm cho máy phun rửa xe mini không thể tự ngắt như rò rỉ nước, tăng áp bị vỡ, nứt,…
  • Van một chiều của máy bị hở hoặc sử dụng lâu ngày bị hỏng hóc cũng khiến cho thiết bị không thể tự ngắt. 
  • Phớt làm kín bị ăn mòn, bị hở do lâu ngày không thay mới làm cho nước bị tràn vào buồng áp.
kiểm tra bảo dưỡng máy rửa xe
Kiểm tra kỹ các chi tiết để tìm ra nguyên nhân và khắc phục

Cách khắc phục sự cố máy rửa xe không tự ngắt

  • Đầu tiên là kiểm tra các yếu tố dễ nhận thấy như các bộ phận dẫn nguồn nước đi qua máy bơm xem có bị nứt, vỡ hay rò rỉ không. Nếu có, cần sửa chữa nhanh chóng bằng cách nối hoặc thay mới.
  • Thực hiện kiểm tra rơ le bằng cách cắm nguồn điện, sau đó mở vòi nước với mức lưu lượng nhỏ nhất. Dùng tua vít 4 cạnh để mở ốc sườn bên công tắc. Sau đó, dùng tua vít 2 cạnh để thay đổi áp lực công tắc: Xoáy theo chiều kim đồng hồ để giảm áp và làm ngược lại để tăng áp (riêng máy xịt rửa xe của Panasonic làm ngược lại). Xoáy từ từ cho đến khi máy không tự động ngắt nữa là được. Tiếp theo, khóa vòi nước và đợi khoảng 2s nếu thấy máy tự động ngắt là xong.
  • Kiểm tra cả phớt của máy, nếu phớt  mòn và quá cũ thì nên tiến hành thay mới.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng máy rửa xe mini không tự ngắt. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng máy phun rửa xe của mình. Để có thể hạn chế các vấn đề gặp phải khi sử dụng máy rửa xe mini bạn nên chọn mua máy tại những đơn vị uy tín, cũng như tìm hiểu kỹ cách sử dụng trước khi dùng. Tham khảo các mẫu máy rửa xe mini tốt nhất tại https://bit.ly/3ud7qEg

 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →