Kiên cường là gì? Các để trở nên kiên cường trong cuộc sống

Để vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống chúng ta cần trở nên mạnh mẽ, kiên cường. Vậy kiên cường là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của từ này cũng như cách thức để trở nên kiên cường trong bài viết dưới đây nhé!

Kiên cường là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt “Kiên cường” là tính từ được dùng để chỉ ý chí mạnh mẽ, vững chắc, tinh thần không khuất phục trước khó khăn, nguy hiểm…Trong cuộc sống kiên cường là một cách thức giúp con người đối phó với những khó khăn, áp lực. Nó giúp chúng ta không bị giục gã trước những khó khăn biến cố của cuộc sống.

Kiên cường là gì
Kiên cường là gì?

Kiên cường cũng được dùng để chỉ khả năng hồi phục, ổn định tâm lý một cách nhanh chóng sau khi trải qua một cú sốc tâm lý nặng nề nào đó (mất đi người thân, mất việc…). Tuy nhiên việc kiêm cường, có khả năng hồi phục tốt sau những cú sốc tâm lý không có nghĩa là miễn nhiễm trước mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Đơn giản chỉ là người kiên cười vực dậy bản thân một cách nhanh nhất và ít chịu tác động bởi trạng thái tâm lý tiêu cực nhất có thể. 

Tại sao phải trở nên kiên cường?

Các nhà tâm lý học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng một người có tính kiên cường sẽ có khả năng tìm được vận may nhanh hơn so với những người khác khi gặp khó khăn trong thời gian dài. Tại sao lại nói như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà sự kiên cường mang lại để lý giải điều này nhé!

Có khả năng đối mặt với nghịch cảnh

Người kiên cường có khả năng đối mặt với nghịch cảnh tốt hơn so với những người khác. Bởi họ rất ít khi có tâm lý đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm và oán trách. Những người hiểu được rằng không phải lỗi tại vấn đề mà nằm ở suy nghĩ của ta về vấn đề đó như thế nào. Khi đứng trước một vấn đề khó khăn trong cuộc sống người kiên cường sẽ đánh giá nó bằng con mắt khách quan nhất, nhìn nhận thẳng thắn vào vấn đề. 

Kiên cường
Kiên cường trước mọi nghịch cảnh

Họ sẵn sàng nhận lỗi về mình, nhìn nhận sự yếu kém của bản thân, chấp nhận sự thất bại và tìm hướng giải quyết. Từ đó họ ổn định lại tinh thần sau những những cú sốc nhanh hơn so với người khác. Điều này đã giúp họ có được năng lực đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua nó.

Suy nghĩ thông suốt

Những người kiên cường là những người có tâm lý mạnh, có được suy nghĩ thông suốt trong khoảng thời gian ngắn. Khi có biến cố ập đến không khiến cho họ bị rối bời quá lâu bởi những cảm xúc tiêu cực. Họ chấp nhận vấn đề đã xảy ra và suy nghĩ về những hướng giải quyết. 

Việc định hình được lối đi sẽ giúp chúng ta xóa bỏ được rào cản của sợ hãi, lo lắng bế tắc, trải đường cho một tương lai tốt đẹp hơn. Người kiên cường hiểu được rằng sau tất cả những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống chỉ là cơ hội để chúng ta phát triển bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của mình. 

Giúp bản phát triển 

Sự kiên cường là yếu tố chủ chốt giúp con người tái phát triển lại những suy nghĩ cũng như khả năng học hỏi của mình. Khi nào người khiến cường cảm thấy bản thân đang gặp rắc rối họ sẽ  tạo ra nguồn cảm hứng cho từ những kinh nghiệm tương tự của người khác và chinh phục được nỗi sợ đang trú ngụ trong họ.

Giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn
Giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn

Họ thoát khỏi những phiên bản cũ của mình, thứ đã giới hạn đi khả năng của tâm trí họ. Thay vào đó, họ tìm hiểu, học hỏi kiến thức xây dựng, nâng cao sự hiểu biết của mình. Như vậy  kiên cường giúp bạn tự nâng cao tinh thần và trí óc của mình. 

Thực hiện ước mơ, thành công

Sự thật rất ít người có thể thực hiện được ước mơ và đi đến đỉnh cao thành công. Bởi để công chúng ta cần có sự kiên cường, ý chí vững mạnh để vượt qua tất cả những khó khăn thách thức, không bỏ cuộc giữa chừng. 

Sự kiên cường giúp con người có đủ niềm tin và sức đi đến cuối cùng của hành trình và đạt đến đỉnh cao của vinh quang. Những người thành công đấy là người kiên định với ước của mình, kiên cường trước những khó khăn, thách thức, rào cản của cuộc sống. Ý chí kiên cường khiến họ trở nên mạnh mẽ không bị đánh gục. 

Xem thêm::
Điềm đạm nghĩa là gì?
Vô duyên nghĩa là như thế nào?
Lạc lõng nghĩa là thế nào?

Cách để trở nên kiên cường

Kiên cường không phải là một đặc điểm con người sinh ra đã có. Nó là một quá trình rèn luyện, không ngừng thay đổi mà thành. Cùng chúng tôi khám phá cách để trở nên kiên cường trong phần này của bài viết nhé!

Cách để bản thân trở nên kiên cường hơn
Cách để bản thân trở nên kiên cường hơn

 Tin tưởng bản thân

Động lực hành vi của chúng ta chủ yếu là dựa vào những gì mà chúng ta nghĩ về bản thân mình. Niềm tin mà chúng ta mang trong mình và những ý tưởng sẽ quyết định hành động của chúng ta. Do đó để trở nên kiên cường, có thể giải quyết tốt mọi vấn đề trong cuộc sống chúng ta cần: 

 • Đặt ra những mục tiêu nhỏ, thiết thực mà mình có thể đạt được trong một khung thời gian nhất định. Xây dựng một chiến lược để đạt được mục tiêu đã đề ra. Khi có được thành công, dù chỉ là hoàn thành 1 mục tiêu nhỏ cũng giúp bạn củng cố niềm tin của mình về năng lực bản thân.Từ đó tạo ra động lực khiến bản thân đặt ra nhiều mục tiêu hơn. Qua mỗi lần như thế niềm tin về khả năng giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn của bạn sẽ tăng lên và trở nên mạnh mẽ, kiên cường trước mọi vấn đề.
 • Yêu thương và trân trọng bản thân sẽ giúp bạn kiên cường hơn. Bởi nếu quá khắt khe với bản thân sẽ đặt một áp lực lên sự tự tin cá nhân và khắc sâu những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Vì vậy, khen thưởng chính mình khi đạt được thành tựu, dù chỉ là một thành tựu nho nhỏ. Việc này sẽ giúp ích nhiều trong việc củng cố niềm tin ở bản thân.
Tin tưởng vào bản thân
Tin tưởng vào bản thân

Luôn sẵn sàng hành động

Lúc nào cũng nhút nhát, không dám hành động trước vấn đề của mình, có tâm lý dời việc đó sang lúc khác, ngày khác để giải quyết chỉ khiến bạn trở nên yếu đuối, tự ti. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến việc bạn mất dần đi khả năng giải quyết vấn đề. 

Một vài cách giúp hạn chế sự trì hoãn và luôn chủ động làm việc các bạn có thể tham khảo đó là:

 • Đặt ra deadline: Trước tiên các bạn hãy bắt đầu với việc làm danh sách những gì mình cần làm bao gồm những việc mà trước đây bạn từng muốn trốn tránh. Đồng thời đặt ra hạn mức thời gian hoàn thành(deadline) cho bản thân. Các bạn nên tập trung đặt những mục tiêu nhỏ trước để củng cố niềm tin cho bản thân, tránh việc đặt mục tiêu quá lớn làm cho bản thân càng chán nản và càng trở nên trì trệ. 
 • Giảm tải sự cám dỗ: Hãy tránh xa những gì có thể khiến cho bạn phân tâm và kiến bạn không thể hoàn thành được deadline của mình. Ví dụ, nếu bạn thấy những tin nhắn và thông báo trên điện thoại chính là sự trở ngại lớn nhất của mình, vậy hãy để điện thoại ra xa mình và tiến hành tắt thông báo đi. Chỉ đến khi bạn đã hoàn thành những mục tiêu của mình thì mới cầm đến điện thoại.
Luôn sẵn sàng hành đồng
Luôn sẵn sàng hành đồng
 • Bộc lộ những dự định của bạn: Hãy cho những người thân thiết xung quanh của bạn biết về những dự định, kế hoạch của mình. Từ đó mà bạn sẽ nguồn động lực thúc đẩy bạn hoàn thành kế hoạch mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc. Việc cho người khác biết mục tiêu của mình kiến nâng cao áp lực lên bản thân giúp bạn có thêm lý do hoàn thành mục tiêu.
 • Khen thưởng bản thân: Hãy luôn luôn có một phần thưởng cho bản thân nếu bạn đã hoàn thành xong một nhiệm vụ nào đó. Các bạn có thể tự thưởng cho mình bằng một bữa ăn, một buổi xem phim… Cách này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Hãy giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác cũng là cách tốt để xây dựng tính kiên cường. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng theo các nhà khảo sát của các nhà khoa học thì chính chất dẫn truyền thần kinh serotonin sẽ quyết định tâm trạng và hành vi xã hội. Nó được đắp thêm mỗi khi chúng ta làm một chuyện tốt. Dưới đây là một số cách để tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

 • Làm tình nguyện viên là một trong những cách tuyệt vời nhất để giúp đỡ người khác, mang đến nụ cười cho mọi người và bản thân. Nếu có thể dành ra chút thời gian và đi thăm các trại tình thương gần nhà, và cho những người cần giúp đỡ mà ta vô tình bắt gặp trên đường. Trong tâm biết rằng ta luôn sẵn sàng giúp họ với mọi cách ta có thể.
 • Ngoài ra thay vì vứt bỏ quần áo cũ hay bất cứ đồ dùng gia đình nào đó vẫn còn khả năng sử dụng các bạn có thể quyên tặng nó cho những người cần nó. Đồng thời bạn có thể cho đồ ăn, nước uống cho những người ăn xin thay vì cho họ tiền.
mạnh mẽ
Hãy nuôi dưỡng sự tử tế bên trong mình
 • Bạn có thể dạy cho những người bạn của mình một kĩ năng mới nào mà bạn học được. Hoặc hỗ trợ cho đồng nghiệp đang gặp khó khăn trong công việc. Dạy một thứ gì đó sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với mọi người xung quanh và cải thiện khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của bạn.
 • Hãy học cách khen ngợi mọi người, đừng tiếc những lời khen. Hãy khen ngợi khi đồng nghiệp đã nỗ lực và hoàn thành tốt công việc. Ngoài ra bạn có thể ngợi khen một người hoàn toàn xa lạ về vẻ ngoài, quần áo của họ, điều này có thể sẽ khiến họ vui cả ngày đấy. Mọi người đều thích được khen ngợi và công nhận nên cứ khen khi có hội và đừng quên tán tưởng bản thân mình nhé. 

Tăng cường số kĩ năng của bạn

Chưa bao giờ là muộn khi ta học một kỹ năng mới, dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào. Đừng để những lý do có vẻ hợp lý cản trở bạn. Nếu bạn không có thời gian hãy tìm những khóa học online. Nếu bạn không có kinh phí hãy học những bài học bằng video miễn phí, đọc tài liệu trên mạng. Vì việc học một kỹ năng mới là điều bắt buộc trong cuộc sống, để bạn trở nên hoàn thiện hơn, trở nên kiên cường hơn trước thử thách. Dưới đây là 1 số cách để học kỹ năng mới nhanh chóng.

 • Khi mới bắt đầu một kỹ năng mới, điều quan trọng nhất là ta phải biết được ta muốn đạt được gì từ nó. Ví dụ đầu bếp muốn học để có thể làm ra món ăn mới giúp cho nhà hàng thu hút khách hơn. Tương tự, một người muốn học thêm ngôn ngữ mới là để mở ra những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Bạn sẽ học nhanh hơn khi bạn hiểu được kỹ năng đó sẽ giúp ích như thế nào khi bạn sở hữu kiến thức, kỹ năng đó.
cách để mạnh mẽ kiên cường
Hãy trang bị cho mình thêm những kỹ năng mới
 • Học bằng cách phù hợp với bạn cũng là cách để bạn học nhanh hơn. Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại mà chỉ cần một cái click chuột là có thể tìm hiểu mọi thứ, đây quả thật là một điều may mắn. Hãy tham khảo và tìm hiểu thêm những cách học mới để việc học được hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể vào các hội nhóm có cùng mục tiêu học tập của mình để có thêm nhiều kinh nghiệm học tập hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về kiên cường. Hy vọng qua những điều chúng tôi chia sẻ trong bài viết các bạn đã biết được kiên cường là gì cũng như cách để bản thân trở nên kiên cường hơn mỗi ngày. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →