Khối lượng tịnh là gì? Ý nghĩa khối lượng tịnh cần biết!

Chắc hẳn, trong cuộc sống ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn thấy cụm từ khối lượng tịnh trên bao bì mỗi sản phẩm. Vậy khối lượng tịnh là gì? Khối lượng tịnh trên bao bì là gì? ý nghĩa của đại lượng này là gì? Không để bạn chờ lâu nữa, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết này ngay thôi nào!

Khối lượng tịnh là gì?

Trong tiếng Anh, khối lượng tịnh được viết là Net Weight.Đây là một thông số cho biết khối lượng của một vật thể nhưng không tính kèm theo bao bì. Ngoài khái niệm Net Weight chúng ta còn có Gross Weight. Đây chính là khối lượng tổng một vật thể khi tính kèm theo cả bao bì. 

Khối lượng tịnh trên bao bì là gì? 

Như vậy dựa trên định nghĩa đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản khối lượng tịnh trên bao bì là trọng lượng chính của vật đó mà không tính bao bì. 

khối lượng tịnh là gì
Bạn đã hiểu rõ khối lượng tịnh là gì chưa?

Một ví dụ sẽ giúp bạn hiểu đúng về đại lượng này như sau:

Chúng ta có một kiện hàng có trọng lượng tổng là 2,1 tấn. Trong đó, khối lượng tịnh trên bao bì đó chỉ được ghi là 2 tần, vì phần bao bì chiếm 100kg. Vậy nên ta có, tổng trọng lượng của hàng hòa = Gross Weight =2,1 tấn. 

Công thức tính khối lượng tịnh là gì?

Khối lượng tịnh có ký hiệu là W. Ta có công thức tính toán khối lượng tịnh như sau:

w = m x g. Hoặc w = mg

Bởi trọng lượng cũng chính là một loại lực. Vậy nên các nhà khoa học còn viết cách tính khối lượng tính theo cách khác: F = m x g. Trong đó: 

  • F: Kí hiệu trọng lượng và được đo bằng đơn vị Newton, viết tắt N.
  • m: Kí hiệu khối lượng được tính theo  kilogam, viết tắt kg.
  • g: Kí hiệu chỉ gia tốc trọng trường, đơn vị là m/s2 (mét/giây bình phương); 

Từ đây chúng ta sẽ suy ra được cách tính Gross Weight tổng trọng lượng hàng hóa theo công thức: GW = NW +  Khối lượng của bao bì. Trong đó các thông số như sau: 

  • GW: Đại lượng cần tính, là tổng trọng lượng của kiện hàng hóa đã tính cả bao bì.
  • NW: Net Weight, khối lượng hàng hóa khi chưa tính trọng trọng lượng bao bì.

Ý nghĩa của khối lượng tịnh

Khối lượng tịnh là một trong những thông số chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hàng ngày. Từ khối lượng tịnh sữa Ông thọ, hay khối lượng tịnh sữa chua Vinamilk… 

khối lượng tịnh sữa ông thọ
Khối lượng tịnh sữa Ông Thọ

Thực tế khối lượng của vật và khối lượng tịnh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thông qua việc ghi rõ khối lượng tịnh trên bao bì mỗi sản phẩm giúp người tiêu dùng nắm bắt được mức độ khối lượng từng sản phẩm riêng biệt. Đây cũng chính là căn cứ để phân loại những sản phẩm đó với nhau, Theo đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng đưa chọn lựa sản phẩm phù hợp điều kiện sử dụng và nhu cầu. 

Nhà nước ta có quy định như thế nào về khối lượng tịnh?

Về bản chất, khối lượng tịnh là giá trị khối lượng vật. Vậy nên thông số này phải tuân theo Thông tư số 21/2014 Bộ khoa học và Công nghệ. Quy định áp dụng những tổ chức, đơn vị kinh doanh, cá nhân sản phẩm đóng gói.

Các sản phẩm luôn phải đảm bảo đủ thông tin về diện tích, thể tích, chiều dài… Đồng thời cách ghi khối lượng tịnh ở bao bì phải phù hợp quy định. Khối lượng thực hàng hóa có chứa trong bao bì xác định thông qua phương pháp đo tiêu chuẩn. Quy cách đóng hàng đảm bảo phù hợp, lượng thực sản phẩm không được nhỏ hơn lượng tối thiểu cho phép. 

khối lượng tịnh trên bao bì là gì
Khối lượng tịnh luôn là thông số trên mỗi sản phẩm người tiêu dùng rất quan tâm

Đối với những mặt hàng xuất nhập khẩu, cần đủ các loại giấy tờ chứng minh tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn đo lường. Khi những cơ sở đáp ứng đủ yêu cầu đó mới được cấp dấu định lượng. Ngược lại không tuân thủ hoặc vi phạm đều sẽ bị hủy bỏ giấy chứng nhận, định chỉ mọi hoạt động kinh doanh. 

Như vậy, thông qua dấu định lượng sẽ giúp chúng ta nhận biết về cơ sở sản xuất kinh doanh có đạt đủ yêu cầu quy định về đóng gói chưa. Bởi lẽ khi đáp ứng đủ những quy chuẩn trên thì những cơ sở đó mới được cấp dấu định lượng. 

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đại lượng khối lượng tịnh là gì? Hy vọng rằng, những chia sẻ qua bài viết hữu ích cho bạn trong thực tiễn cuộc sống. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →