Junko Tabei là ai mà xuất hiện trên trang chủ Google Doodle

Chinh phục đỉnh núi Everest là thử thách vĩ đại trong cuộc của bất kỳ nhà leo núi nào. Bà Junko Tabei chính là người phụ nữ đầu tiên thực hiện thành công thử thách ấy. Cùng với những thành tích nổi bật, trong ngày sinh nhật thứ 60 của mình Google Doodle đã vinh danh người phụ nữ ấy. Vậy bà Junko Tabei là ai? Qua bài viết này, CHAMSOCXEHOIHN sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về người phụ nữ và thành tích lịch sử đó. 

Junko Tabei là ai?  

Với những ai yêu thích bộ môn leo núi thì hẳn đã quá quen thuộc với cái tên Junko Tabei. Người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công “nóc nhà của thế giới” bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình. Theo WikiPedia, chúng tôi đã tổng hợp được những thông tin đầu tiên về bà Tabei Junko.

 • Tên tiếng Nhật: 田部井淳子
 • Tên đầy đủ: Tabei Junko Shinya Tabei
 • Năm sinh: 22/09/1939
 • Ngày mất: 20/10/2016 

Vào ngày 16/05/1975 bà Junko Tabei được biết đến là người phụ nữ đầu tiên leo thành công đỉnh núi Everest. Một ngọn núi có chiều cao 8.849 mét được cho là đỉnh núi cao nhất thế giới. 

Junko Tabei là ai
Junko Tabei, người phụ nữ đầu tiên chinh phục nóc nhà của thế giới

Đặc biệt hơn, đến năm 2016 Junko Tabei  cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công 7 đỉnh núi cao nhất của mỗi châu lục. Những thành tích cực kỳ phi thường mà bất kỳ nhà leo núi nào cũng cảm thấy hết sức ngưỡng mộ.  Cụ thể như sau: 

 • Đỉnh núi Everest Châu Á ở độ cao 8.849 m
 • Đỉnh núi Kilimanjaro Châu Phi ở độ cao 5.895 m
 • Đỉnh núi Denali Bắc Mỹ ở độ cao 6.190 m
 • Kim tự tháp Carstensz của Úc ở độ cao 4.884 m
 • Đỉnh núi Vinson Nam Cực ở độ cao 4.892
 • Đỉnh núi Elbur Châu Âu ở độ cao 5.642 m
 • Đỉnh núi Aconcagua Nam Mỹ ở độ cao 6.959 m.

Thông tin tiểu sử nhà leo núi Junko Tabei

Tiểu sử chung Junko Tabei

Bà Junko Tabei sinh tại Miharu tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Bà là người con gái thứ 5 trong một  gia đình có tổng cộng 7 anh chị em. Điều đáng nói, cha bà là một người thợ in và trong gia đình bà  Junko Tabei không ai có niềm đam mê bộ môn leo núi cả. 

Junko Tabei
Bà Junko Tabei vốn được gọi là một “đứa trẻ yếu đuối” thân hình bé nhỏ

Không như các anh chị em của mình, bà vốn là một đứa trẻ yếu ớt và thường xuyên ốm đau ngay từ khi mới sinh. Do đó, mọi người thường gắn cho bà các mác là “Đứa trẻ yếu đuối”. 

Tình yêu của bà dành cho bộ môn leo núi bắt đầu từ khi nào?

Cho đến khi 10 tuổi, một sự kiện đặc biệt đã giúp cuộc đời bà Junko Tabei thay đổi. Cùng với người giáo viên của mình leo thành công đỉnh núi Nasu đã giúp bà sớm nhận ra được niềm đam mê đặc biệt dành cho bộ môn leo núi. 

Nhưng niềm đam mê ấy sớm đã bị chững lại vì điều kiện kinh tế gia đình bà khó khăn không đủ thực hiện cho các hành trình leo túi. Đến khi vào đại học, bà tiếp tục theo đuổi con đường ấy bằng việc tham gia vào Câu lạc bộ leo núi. Nhưng phần lớn trong câu lạc bộ đều là nam giới. 

tìm hiểu Junko Tabei
Niềm đam mê thử thách leo núi thôi thúc bà thành lập Câu lạc bộ leo núi

Với tình yêu, sự quyết tâm mãnh liệt cho bộ môn leo núi đầy mạo hiểm ấy. Sau khi ra trường Junko Tabei tiếp tục thành lập Câu lạc bộ dành riêng cho phụ nữ. Bà đặt khẩu hiệu cho câu lạc bộ leo núi đó là “Hãy tự mình thám hiểm nước ngoài”. Thật đáng tiếc, câu lạc bộ này của bà đã nhận phải rất nhiều ánh mắt không mấy tích cực, kỳ thì của những nhà leo núi nam. 

Trong xã hội lúc bấy giờ, họ luôn không tin người phụ nữ có thể làm được điều đó. Thậm chí một số người phụ nữ khi tham gia cùng bà cũng chỉ vì mong muốn tìm được chồng. Vậy nên khi mới thành lập câu lạc bộ của bà cũng gặp không ít khó khăn.

Ngoài những thành tích leo núi đáng ngưỡng mộ. Bà còn được mọi người biết đến trong vai trò là một nhà viết sách. Bà Junko Tabei đã viết tổng cổng 7 cuốn sách kể chi tiết hành trình leo núi. Đồng thời thường xuyên tổ chức các dự án môi trường dọn rác do những nhà leo núi Everest đã để lại.

Câu chuyện tình cảm, gia đình bà Junko Tabei

Năm 1965 bà quyết định kết hôn với ông Masanobu Tabei. Ông Masanobu Tabei cũng là một nhà leo núi Nhật Bản nổi tiếng. Bà cùng chồng sinh được hai người con là Noriko và Shinya. Cùng chung niềm đam mê leo núi, bà thường xuyên cùng chồng thực hiện các thử thách leo núi, thám hiểm. Theo như tìm hiểu được biệt vợ chồng bà đã từng cùng nhau chinh phục núi Phú Sĩ và một số ngọn núi cao đất nước Mặt trời mọc. Bà Junko Tabei cũng đã từng leo thành công đỉnh ngọn núi Matterhorn trong dãy Alps Thụy Sĩ.

Junko Tabei – hành trình trở thành nữ leo núi tuyệt đỉnh

Thông tin về đỉnh núi Everest

Nằm vị trí giữa biên giới Tây Tạng và Nepal, đỉnh núi Everest được đánh giá là cao nhất thế giới. Theo số liệu năm 2007, đỉnh núi này có độ cao 8.848 m so mực nước biển. Cùng với sự  vận động kiến tạo của địa chất, mỗi năm đỉnh vẫn cao thêm tới 2,5 cm..

Junko Tabei là người nào
Đỉnh núi Everest – Nóc nhà của thế giới mà bất kỳ nhà leo núi nào cũng muốn chinh phục

Người Nepal còn đặt tên cho đỉnh núi này là Sagarmatha có nghĩa là Trán trời. Còn người Tây Tạng họ gọi là Chomolangma tức là Thánh mẫu vũ trụ.

Everest được mệnh danh là khu vực sở hữu môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh. Trên núi mức nhiệt độ trung bình khoảng -19 độ C vào mùa hè và mùa đông -36 độ C.

Để chinh phục đỉnh núi Everest bất kỳ nhà leo núi nào cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn thử thách như thiếu oxy, trượt ngã, gió bão, thời tiết băng giá

Nguy hiểm hơn cả phải kể đến những cột băng có kích thước khổng lồ bằng tòa nhà. Những tháp băng bấp bênh rộng lớn sẵn sàng sụp xuống bất cứ lúc nào. 

Tại Nepal, mỗi người leo núi đều được chính phủ cấp phép sau khi đã đóng một khoản phí. Trước kia khoản phí là 25.000 USD/người. Đến đầu năm 2014 đã giảm xuống còn 12.000 USD/người.

Khoản phí đó sẽ bao gồm chi phí để thuê người Sherpa. Đây một người dân tộc địa phương cực kỳ giỏi leo núi). Một con trâu yak (trâu lùn) để chở hành lý.

Quyết định leo núi của bà Junko Tabei

Từ năm 1972, Junko Tabei trở thành một trong số  nhà leo núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Ngay trong năm đó, báo Yomiuri và đài truyền hình Nihon đã quyết định tổ chức một nhóm leo núi toàn nữ đến Nepal để chinh phục núi Everest. 

tìm hiểu Junko Tabei là ai

Bà Junko Tabei đã nộp đơn xin chính phủ Nepal cấp phép chinh phục đỉnh Everest. Khi đó bà đang mang thai tháng thứ tư. Khi con gái của bà ra đời chưa đầy nửa năm thì giấy phép được gửi về nhà trong năm 1975. Không chỉ đối với xã hội Phù Tang cuộc cách mạng này còn nặng nề tính truyền thống. Bởi lẽ đây vốn là lĩnh vực thể thao leo núi coi như độc quyền cho nam giới. 

Bà Junko Tabei đã từng kể lại: “Ai nghe tin này cũng lắc đầu ngán ngẩm, ngay cả các vận động viên leo núi cũng không tin vào thành công”. 

Câu chuyện chinh phục đỉnh núi Everest

Các nữ vận động viên rất khó để tìm được nhà tài trợ. May mắn trong phút chót báo Yomiuri và đài truyền hình Nihon đã quyết định đứng lên bảo trợ tài chính. Dù vậy cả đoàn vẫn luôn phải tính toán hết sức chi ly vì số tiền quá ít ỏi. 

bà Junko Tabei là ai

Họ chuẩn bị một ít đinh thép để đóng vào sườn núi, tiết kiệm cả oxi. Đồng thời chỉ dùng mặt nạ dưỡng khí khi lên tới độ cao 7.500 mét. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho chuyến đi. Cả đồng đội đã cùng nhau trải qua quá trình luyện tập. Đảm bảo chắc chắn có đủ sức khỏe và sự kiên trì chinh phục thử thách sắp tới.

Đến năm 1975, sau khi đã trải qua khoảng thời gian dài huấn luyện vất vả đầy mệt nhọc. Junko Tabei đến Kathmandu (thủ đô của Nepal) để tuyển 9 người địa phương nơi đây làm người hướng dẫn.

Vào đầu tháng 05/ 1975, Junko Tabei và đồng đội của mình đã cắm trại độ cao 6300m. Tuy nhiên, một trận bão tuyết bất ngờ đổ xuống đã lật đổ trại vùi lấp các thành viên dưới lớp tuyết. Bà Junko Tabei đã bị bất tỉnh trong 6 phút cho đến khi được một người dẫn đường kéo khỏi đống tuyết đó. 

cuộc đời bà Junko Tabei

Dù bị thương nghiêm trọng đến mức không thể đứng vững. Nhưng bà Junko Tabei quyết không nản lòng. Sau khi dành 3 ngày nghỉ ngơi, bà cùng hướng dẫn viên của mình chinh phục cuộc hành trình. 12 ngày sau đó lên đến đỉnh. Trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Everest.

Tại sao Junko Tabei được Google Doodle vinh danh

Trước khi qua đời, bà Junko Tabei đảm nhiệm vị trí giám đốc  tổ chức “Sự thật về phiêu lưu trên Himalaya” tại Nhật Bản. Tổ chức có mục đích chuyên bảo vệ và  giữ gìn môi trường sạch trên các ngọn núi.

google vinh danh Junko Tabei
Junko Tabei được Google Doodle vinh danh vì những thành tích đáng ngưỡng mộ

Năm 2000, bà Junko Tabei được nhận bằng Thạc sĩ Văn hóa Xã hội Trường đại học Kyushu cấp. Vi những nghiên cứu có tác động mạnh mẽ của rác thải trên đỉnh núi Everest mà bà Tabei đã làm. Đó chính là đặt thêm những lò đốt rác tại những trạm nghỉ.

Ngày 22/09/2019, Google Doodle đã vinh danh kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei vì những thành tựu đáng ngưỡng mộ mà bà đạt được.

Với sự kiên trì cố gắng cùng những thành tích thật đáng nể của bà Junko Tabei. Chắc hẳn đây là nguồn động lực cực kỳ to lớn cho mỗi chúng ta trong các thử thách và khó khăn. Dù bà đã đi xa. Nhưng có lẽ những đóng góp của bà thực sự là một tấm gương sáng trường tồn mãi theo thời gian. 

Hy vọng rằng, bài viết của Chăm Sóc Xe Hơi là những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn về bà Junko Tabei. Một nhà leo núi đáng ngưỡng mộ với những thành tích rất đáng noi theo. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →