Hiệp sĩ John Tenniel – Danh họa xứ sở sương mù được Google vinh danh

Vào những sự kiện đặc biệt, các dịp lễ lớn hay các nhân vật đặc biệt. Google thường đổi logo trên trang tìm kiếm thông qua các hình ảnh mang nhiều giá trị, ý nghĩa với người dùng trên toàn thế giới. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết hiệp sĩ John Tenniel là ai? Tại sao được Google đổi giao diện vinh danh vào ngày 28/2 vừa qua. Đừng lo lắng, Chăm Sóc Xe Hơi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây. 

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

John Tenniel sinh vào ngày 28/02/1820 tại thủ đô London của Vương Quốc Anh. Ông mất vào ngày 25/02/1914 tại quê nhà của mình ở tuổi 94. Ông là con trai của một vũ công và cũng là một người hướng dẫn đấu kiếm. Bởi vậy, ngay từ nhỏ John Tenniel vừa được theo đuổi đấu kiếm. Đồng thời được học ở những trường nổi tiếng thuộc hệ thống của Học viện Hoàng Gia. 

John Tenniel
Chân dung hiệp sĩ John – Tenniel

Theo như tìm hiểu, ông được đánh giá tính cách nội tâm và trầm nặng. Tính cách ấy theo ông từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành trong suốt con đường nghệ thuật. Hiệp sĩ John Tenniel luôn kiên quyết đứng bên ngoài ánh đèn sân khấu. Dường như ông không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào liên quan đến sự cạnh tranh và thay đổi. Một quý ông bên ngoài, sống nguyên tắc của sự tôn trọng là những nhận xét người đời đã dành cho ông. 

Tài năng của John Tenniel được đánh giá và công nhận là một họa sĩ vẽ minh họa và châm biếm tài ba đến từ xứ sở sương mù. Ở bất kỳ tác phẩm hội họa nào của ông cũng đều toát lên được sự tinh tế và tài hoa. Sẵn sàng chinh phục được cả những người khó tính nhất với những lời nhận xét đạt đến cảnh giới của sự điêu luyện, gây thương nhớ. 

Đôi nét về tiểu sử cuộc đời John Tenniel

Về cuộc đời tiểu sử của vị hiệp sĩ tài ba này không thể không nhắc đến dấu ấn ông bị một vết thương nghiêm trọng ở mắt. 

Năm 1840, trong một hôm đang tập luyện đấu kiệm đã xảy ra một sự việc hết sức tồi tệ. Đó là một mảnh giấy bạc của chính cha ông đã vô tình làm mất đầu bảo vệ. Thời gian trôi qua, vết thương ngày càng nghiêm trọng ông đã dần mất đi thị lực bên mắt phải. 

Dù mức độ vết thương nghiêm trọng nhưng với tính cách ít nói trầm lặng. John Tenniel nhất định không nói với người cha vì lo rằng ông sẽ buồn thêm. Với khuynh hướng nghệ thuật cao, ông vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật vượt qua tai nạn. 

Các mốc sự kiện quan trọng trong cuộc đời hiệp sĩ John Tenniel

Đến năm 1945, tự tay ông John Tenniel đã thực hiện bức vẽ hoạt hình 12 mét. Đó là cuộc thi về thiết kế trang trí tranh tường được tổ chức tại Cung điện Westminster vừa được xây. Sự kiện kết thúc thành công trọn vẹn đã giúp ông có thêm danh tiếng và 100 bảng. Cùng với đó, John Tenniel  cũng nhận được hoa hồng từ bức họa tổ chức tại phòng Khánh Tiết Quốc hội Anh. 

Hiệp sĩ John Tenniel
Bức tranh minh họa kinh điển của John Tenniel

Cho đến năm 1950, ông John Tenniel  được mời kế nhiệm với tư cách Họa sĩ truyện tranh Richard. Đây cũng chính là một tạp chí hoạt họa định kỳ phần lớn cuộc đời của ông đã gắn bó tại đây. Dần dần từ vị trí là một họa sĩ, ông John Tenniel  nhận tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ mỗi tuần liên quan đến chính trị. 

Đến năm 1893, nữ hoàng Anh đã phong tước hiệp sĩ cao quý cho ông. Đó là một chức danh cực kỳ cao quý cho những người vẽ tranh minh hoạ hoặc hoạt hình. Cho đến năm 1901 ông quyết định nghỉ hưu. 

Cả cuộc đời John Tenniel đã dành tất cả thời gian để minh họa cho nhiều cuốn sáng. Mọi bức vẽ của ông để nổi bật bởi cái hồn, cát thông minh. Tuyệt vời hơn cả là phù hợp văn phong nhiều nhà văn nổi tiếng. 

Những bản vẽ minh họa gây thương nhớ đã giúp cho vị hiệp sĩ xứ sở sương mù này danh tiếng vang xa quốc tế. Ông chính là tác giả hình minh họa trong cuốn 

Cuộc phiêu lưu của Alice tại Xứ sở Thần Tiên. Một tác phẩm cực kỳ nổi tiếng đã giúp ông được rất nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. 

Phong cách nghệ thuật của ông John Tenniel 

Đầu tiên, ông đã theo tự học phong cách nghệ thuật dựa theo Văn bia Nazarene của Đức. Điểm nổi bật của phong cách này là cách vẽ nền đậm bên ngoài của vật thể. Đồng thời chủ đề được vẽ shaded outlines để làm nổi bật lên. 

Điều thứ hai cũng cực kỳ quan trọng trong phong cách vẽ chi tiết của ông là những yếu tố bí ẩn và kỳ quặc. Điều này đã giúp ông càng trở nên nổi bật và đặc biệt hơn những nhà họa sĩ tài ba khác. 

Hiệp sĩ John Tenniel là ai

Cách vẽ minh họa đó không giống bất kỳ thứ gì tồn tại trong thế giới thực. Nhưng cực kỳ phù hợp với sự tưởng tượng kì ảo siêu thực của Carroll. Carroll là tác giả đã tự mình vẽ minh họa cho các tác phẩm qua những bản vẽ phác thảo đơn giản. Không chính xác cả về mặt giải phẫu lẫn phối cảnh gần xa. 

Sau này, những nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng như Frank Morris đã cho rằng. Ông John Tenniel đã lấy từ cảm hứng từ bức vẽ nguyên bản Carroll cho bức vẽ của chính mình. Nhưng đảm bảo được sự logic, chính xác hơn cả về mặt giải phẫu cũng như luật phối cảnh. 

John Tenniel là ai
Nhân vật Thỏ trắng đã được ông lột tả cực kỳ thành công

Một ví dụ điển hình như: Khi vẽ con sâu bướm đang ngồi trên cây nấm, ông John đã vẽ thêm nhiều hơn phần phụ của con sâu bướm tự nhiên. Từ đó có thể mô tả rõ nét về chiếc mũi, miệng sâu bướm. Thay vì vẽ một chiều như bức gốc của Carroll, bức vẽ được ông vẽ ba chiều. 

Hay khi vẽ về nhân vật Thỏ trắng, John Tenniel đã vẽ thêm một chiếc áo gi lê thượng lưu. Cho dù vẫn giữ nguyên được mọi thứ về chú thỏ tự nhiên là đã có thể lột tả được rất cụ thể nhân vật này. 

Những tác phẩm nổi tiếng của John Tenniel

Năm 1842, ông John Tenniel đã trong sự nghiệp của mình ông đã cho ra đời tác phẩm đầu tay đó là Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads. Giữa lúc nhiều cuộc thi khác nhau được tổ chức tại London. John Tenniel cũng tham gia minh họa các cuốn sách đầu tiên. Đây được xem như một cách thức mà Chính phủ có thể chống lại sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của phong cách Germanic Nazarenes. Lúc bấy giờ đây chính là xu hướng quảng bá của trường nghệ thuật Vương quốc Anh.

Tác phẩm cuộc phiêu lưu của Alice ở Xứ sở thần tiên gắn liền tên tuổi của ông
Tác phẩm cuộc phiêu lưu của Alice ở Xứ sở thần tiên gắn liền tên tuổi của ông

Họa sĩ John Tenniel được mọi người biết đến nhiều hơn cả thông qua tác phẩm Punch. Đây là bản vẽ minh hoạt về Alice’s, một cuộc phiêu lưu của Alice tại xứ sở thần tiên, xứ sở trong gương… Mỗi một bức tranh ông đều lột tả thêm những điểm đặc sắc gây thương nhớ. Chinh phục cả những người khó tính đều phải ngưỡng mộ tài năng kiệt xuất ấy. Điểm đặc biệt nhất còn phải nhắc đến tác phẩm hoạt hình cho đến tận ngày nay. Đó là vẫn còn giữ nguyên giá trị mang tên “Dropping the Pilot”.

Trong nhiều năm, John Tenniel đã vẽ 2.165 phim hoạt hình cho Punch. Đồng thời ông cực kỳ tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Qua đó  phản ánh tâm trạng công chúng Victoria liên quan đến những thay đổi trong xã hội tự do. 

Không khó để nhận thấy những bộ phim hoạt hình của John nhiều năm liền đều đại diện cho lương tâm chân chính phần lớn người Anh. Đó cũng chính là một sự dũng cảm mà ông được phong tước hiệp sĩ John Tenniel.

Tại sao hiệp sĩ John Tenniel được Google vinh danh

Những bản vẽ gốc của hiệp sĩ John Tenniel về Alice và các bạn huyền ảo của cô bé. Đến nay vẫn luôn được đông đảo mọi  người yêu mến. Đó cũng chính là lý do hình ảnh xuất hiện trên Google Doodle được hiển thị ngày 28/02/2020 để vinh danh hiệp sĩ. Đồng thời cũng là ngày kỷ niệm 200 năm ngày sinh ông John Tenniel.

Trong hình ảnh trên Google Doodle. Cô gái Alice đang ngước nhìn lên con mèo Cheshire, thay thế chữ “L”. Hình ảnh này đã được tái hiện chi tiết qua những vẽ bằng bút chì cùng mực truyền thống. Nhờ đặc điểm này thì không khó để chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng bức vẽ đang đề cập đến phong cách phác thảo bóng mờ tỉ mỉ của Hiệp sĩ John Tenniel trong “Alice in Wonderland”. Và tác phẩm “Alice Through the Looking Glass” đã giúp đem đến cho ông sự hào quang và danh tiếng vươn xa quốc tế.

Trên đây là những thông tin Chăm Sóc Xe Hơi muốn chia sẻ đến bạn đọc về hiệp sĩ John Tenniel. Một họa sĩ cực kỳ nổi tiếng đã được Google Doodle vinh danh trong ngày sinh nhật của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin, sự kiện quan trọng mà Google Doondle kỷ niệm mỗi ngày nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →