Giáo sư Rapee Sagarik – Cha đẻ của hoa Lan Thái Lan

Vào ngày 4/12/2019, Google Doodle bất ngờ đổi giao diện và logo sang chủ đề các loại hoa Lan rực rỡ màu sắc. Được biết, sự kiện của ngày 4/12 chính là kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư, nhà thực vật học người Thái Lan Rapee Sagarik. Vậy giáo sư Rapee Sagarik là ai? Và ông có những ảnh hưởng gì đối với nền thực vật học tại Thái Lan. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rapee Sagarik
Google Doodle tôn vinh giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

Giáo sư Rapee Sagarik – một nhà thực vật học nổi tiếng tầm cỡ thế giới. Ông được biết đến là chuyên gia, người bảo tồn và nhân giống loài hoa Phong Lan xinh đẹp và đầy tinh tế này. Ông sinh ngày 4/12 năm 1922 và mất ngày 17/2/2018. Giáo sư Rapee Sagarik từng làm hiệu trưởng của trường đại học Kasetsart (một trường đại học tại thủ đô Bangkok) và làm việc tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Maejo (một trường Đại học nằm tại phía Bắc của tỉnh Chiang Mai).

Rapee Sagarik sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại Băng Cốc – Thái Lan, ngay từ khi còn rất nhỏ ông đã có những đam mê đặc biệt với hoa Phong Lan. Khi đó, thú chơi hoa Phong Lan được coi là chỉ dành cho giới thượng lưu và nhà giàu, cái quan niệm này không chỉ kìm hãm sự phát triển của hoa lan mà còn khó đem lại những giá trị về kinh tế cho đất nước. Vì thế, hành trình của Rappe Sagarik từ một cậu bé nhà nghèo vật lộn với cuộc sống khó khăn cho đến cha đẻ của hoa Phong Lan là một quá trình dài.

giáo sư rappe sagarik
Hình ảnh giáo sư Rappe Sagarik bên hoa phong lan

Năm Rapee Sagarik 6 tuổi, ông đã bị thu hút và thường nhặt những cây hoa Phong Lan bị vứt đi bên đường. Bằng cách chăm sóc những cây Phong Lan này mà Rapee Sagarik đã tạo ra cho mình nền tảng tình yêu bền vững với hoa, cũng như bước đầu học được sự phức tạp trong việc chăm sóc và nhân giống cây.

Càng dấn thân vào công việc chăm sóc hoa, ông càng bị thu hút và muốn chia sẻ những kiến thức này đến với những người có cùng sở thích, nhất là có thể đưa loài hoa này đến gần hơn với những tầng lớp bình dân.

Có lẽ vì thế mà năm Rapee Sagarik 20 tuổi, ông đã biên soạn các tài liệu và tham gia giảng dạy trực tiếp về cách trồng hoa Phong Lan. Những kiến thức phong phú được ông biên soạn vô cùng bài bản và kỹ lưỡng. Chính sự nỗ lực không ngừng này đã giúp lớp học của Rapee Sagarik ngày càng nhiều người biết đến và đăng ký làm học viên. Năm 1973, nhà vua Thái Lan bấy giờ là Bhumibol Adukyadej đã ban tặng cho Rapee Sagarik danh hiệu giáo sư.

Thông qua lớp học của Rapee Sagarik, nhận thức của người dân Thái Lan về hoa Phong Lan dần được mở ra. Khơi gợi sự phát triển về việc chăm sóc, nhân giống, lai tạo và những tiềm năng kinh tế từ loài hoa này 

Vào năm 1995, giáo sư Rapee Sagarik đã thành lập nên Hiệp hội hoa Lan Thái Lan với mục đích tạo một môi trường mà mọi người có thể trao đổi, thảo luận về hoa Lan cho những người cùng chung sở thích. 

Năm 1984, Rapee Sagarik tổ chức đồng thời chủ trì hội nghị hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên. Ước mơ mở một thư viện về hoa Phong Lan của ông thành hiện thực khi tháng 12 năm 1993, thư viện này đã được chính thức đi vào hoạt động. 

Đến tận bây giờ, khi bạn du lịch đến thư viện quốc gia Thái Lan thì vẫn sẽ được chiêm ngưỡng phòng trưng bày riêng các tác phẩm nghệ thuật Phong Lan của giáo sư Rapee Sagarik. 

Giáo sư Rapee Sagarik đã dành trọn cả cuộc đời ông cho loài hoa mà ông yêu quý, ngay cả khi về già giáo sư vẫn từ chối việc về hưu. Thay vào đó, ông vẫn hoạt động sôi nổi trong vai trò là chuyên gia về hoa Phong Lan, đồng thời tích cực cho ra những bài báo, bài viết hữu ích hay trao đổi để chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nuôi hoa.

giao-su-Rapee-Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik dành trọn cả đời cho hoa Phong Lan

Ông ra đi vì tuổi già vào ngày 17/2/2018 tại bệnh viện Vibhavadi, nhưng những cống hiến hết mình của ông vẫn được người yêu hoa Lan trên khắp thế giới nói riêng và những người dân Thái Lan nói chung yêu mến và tưởng nhớ. 

Những ảnh hưởng của giáo sư Rapee Sagarik đối với hoa Phong Lan Thái Lan

Có thể nói, sự khác biệt lớn nhất mà giáo sư Rapee Sagarik thay đổi cho giới chơi hoa Phong Lan Thái Lan là việc biến thú chơi hoa này từ chỉ dành cho giới thượng lưu trở nên phổ biến hơn cho những người thuộc tầng lớp bình dân, giúp hoa Phong Lan phát triển một cách mạnh mẽ và được thương mại hoá, đem lại những giá trị kinh tế thiết thực cho xứ sở chùa Vàng này.

Đất nước Thái Lan từ lâu vốn nổi tiếng là quê hương của hơn 1300 loài hoa Phong Lan, cũng là nơi sinh sống của 180 đến 190 gốc chi hoa Lan nhiệt đới trên thế giới. Số liệu này được nghiên cứu và lấy trực tiếp từ Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành, MDPI Thụy Sĩ. 

Nhờ sự thúc đẩy phát triển loài hoa này từ giáo sư Rapee Sagarik, bây giờ Thái Lan vẫn nằm trong danh sách những quốc gia tiên phong hàng đầu trong việc xuất khẩu hoa Phong Lan, với sự phong phú trong chủng loại từ bản gốc cho đến lai tạo. Theo ước tính, 54% số hoa Lan đang được sản xuất đem đi xuất khẩu và 46% còn lại đang được tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Về bức tranh hoa Lan mà Google Doodle sử dụng vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Để tri ân những đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik và kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư, Google Doodle đã sử dụng bức tranh miêu tả 6 bông hoa lan tuyệt đẹp thuộc 6 loài khác nhau. Trong đó có 3 loài thuộc dòng phong lan bản địa của Thái Lan là:

  • Phong lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum)
  • Phong lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium)
  • Phong kan Eulophia Spectabilis

Và 3 loài phong lan khác là

  • Phong lan xanh (Vanda coerulea) 
  • Phong lan Cymbidium atropurpureum
  • Phong lan sừng nai (Phalaenopsis cornu-cervi)

Người đã vẽ lên bức tranh phong lan này tên là Erich Nagler. Khi nhận công việc này, hoạ sĩ Erich Nagler đã tìm hiểu về cuộc đời cũng như cuốn sách về phong lan mà giáo sư biên soạn lên, anh rất hâm mộ những nỗ lực và kiến thức uyên bác về loài hoa Lan của giáo sư.

Để kịp ngày kỷ niệm ngày sinh 4/12 của giáo sư Rapee Sagarik cũng như truyền tải được vẻ đẹp của loài hoa này. Erich Nagler đã trực tiếp đến thăm vườn thực vật tại San Francisco, anh đã dành cả ngày ở đó để tìm cảm hứng sáng tác và vẽ ra những nét đầu tiên.

Những lời khuyên cuộc sống của giáo sư Rapee Sagarik

Hoa phong lan là một loài hoa đi hết cuộc đời cùng giáo sư Rappe Sagarik, ông không chỉ thay đổi số phận của bản thân, mà còn thay đổi vận mệnh của loài phong lan Thái Lan. 

Đối với giáo sư Rapee Sagarik, ông đã gọi hoa Phong Lan là “tình yêu của loài người” vì sức sống mãnh liệt, sự thích nghi và biến thể mà hiếm có loài hoa  nào được như nó. Rằng vẻ đẹp của loài hoa này mang tính trường cửu với thời gian.

Ông nhận xét rằng, việc chăm sóc một bông hoa Lan giống như việc chăm sóc sức khỏe của con người. Phải luôn nhớ ba điều:

Thứ nhất, ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Thứ hai, làm việc thật chăm chỉ, không lười biếng.

Thứ ba, luôn giữ thái độ tích cực và lạc quan là một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống.

google vinh danh Rapee Sagarik 2021
Giáo sư Rapee Sagarik trong một buổi toạ đàm về chủ đề hoa Phong Lan

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn trả lời cho câu hỏi “Giáo sư Rapee Sagarik là ai?” và biết đến những ảnh hưởng cũng như công lao của ông đến nền trồng hoa Lan trên khắp thế giới.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →