Game giáo dục kích thích tư duy, sáng tạo cho trẻ em

Khi nhắc đến các trò chơi game, phần lớn các bậc cha mẹ đều nghĩ nhiều hơn đến khía cạnh tiêu cực. Thế nhưng, thực tế có những game giáo dục bổ ích vừa giúp trẻ thư giãn lại phát triển trí thông minh, tư duy và sự sáng tạo cho trẻ. Hãy cùng CHAMSOCXEHOIHN khám phá và tìm hiểu đó là những tựa game giáo dục nào nhé!

Vì sao nên cho trẻ em chơi game giáo dục?

Cuộc sống hiện đại công việc bộn bề, nhiều nỗi lo toan khiến không ít các bậc phụ huynh hiếm có nhiều thời gian chơi cùng con nhỏ. Thay vào đó, họ có xu hướng cho trẻ tự chơi với điện thoại, máy tính bảng. Thay vì để các bé chơi những trò chơi vô bổ, thì tại sao không chọn một game giáo dục bổ ích. Vừa giúp trẻ thư giãn, nâng cao khả năng tư duy, phát triển trí thông minh của trẻ. 

Game giáo dục

Các loại game giáo dục đều được thiết kế rõ ràng nhằm mục đích giáo dục cho mọi người tìm hiểu về môn học, mở rộng các khái niệm, tư duy…. 

Top 18+ game giáo dục trên di động tốt nhất cho trẻ em

Khan Academy Kids

Khan Academy Kids là một trong những trò chơi giáo dục trên di động tốt nhất hiện nay. Tựa game được dẫn dắt bởi một dàn các loài động vật đa dạng sắc màu; giúp trẻ học được các kỹ năng như đọc, viết, phát triển cảm xúc xã hội; kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua cách vẽ, kể chuyện và những hoạt động vui nhộn khác. 

Game giáo dục là gì

Game giáo dục này phù hợp cho các bé từ 6 tuổi trở xuống. Mỗi bé đều sẽ được thiết kế profile và con đường học tập riêng. Trò chơi cung cấp một bộ sưu tập sách, video khuyến khích sự sáng tạo và thể hiện bản thân của trẻ. Khan Academy Kids là tựa game giáo dục hoàn toàn miễn phí, không có các quảng cáo hay mua hàng trong ứng dụng.  

ABC Kids – Tracing and Phonics

ABC Kids là một trò chơi giáo dục tập trung vào việc giúp trẻ nhận biết, nhớ và viết chữ cái. Game được dẫn dắt bởi một chú sư tử thông minh cùng những người bạn động vật khác nhảy múa và cổ vũ.  Các bé có thể dễ dàng chuyển đổi giữa nhiều trò chơi khác nhau trong quá trình học bảng chữ cái sinh động và vui vẻ. 

Game giáo dục tốt nhất

Những hoạt động trong ABC Kids lần theo các chữ cái, kết hợp chữ cái thường, chữ cái viết hoa hoặc ghép chữ theo đúng phiên âm. 

Theo chia sẻ các phụ huynh, tựa game được thiết kế rất hữu ích cho trẻ trong giai đoạn đầu giáo dục. Đồng thời, ABC Kids còn cung cấp cả chế độ cho các bậc phụ huynh theo dõi tiến trình; bật các phần cụ thể ứng dụng khi muốn con tập trung vào phần đó. 

Astronomy for Kids

Astronomy for Kids là một trong những game giáo dục về chủ đề thiên văn học rất được yêu thích. Ứng dụng được phát triển nhằm mục đích giúp các bé tìm hiểu nhiều thông tin về thế giới thiên văn học, hệ mặt trời như: Quan sát cấu trúc, hình dạng và bề mặt của các hành tinh; khám phá những sự thật thú vị trong không gian. 

những Game giáo dục

Game giáo dục Astronomy for Kids cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho các bé. Điển hình như:

  • Chơi những trò chơi phụ về chủ đề thiên văn học, tìm hiểu hệ mặt trời của chúng ta. 
  • Được nghe những sự kiện về thiên văn thú vị, bí ẩn
  • Thăm thú các vì sao, sao chổi hay bất kỳ thiên thể nào trong vũ trụ bao la. 
  • Các bé được kiểm tra kiến thức thông qua những câu đố vui nhộn. 

Game giáo dục Math Land

Math Land là tựa game giáo dục vui nhộn hướng đến chủ đề toán học cho các bé trong độ tuổi cấp 1. Các bé sẽ học, củng cố và nắm chắc kiến thức liên quan đến các phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân chia; được phân loại từ dễ đến khó và làm quen với các số âm. Trong ứng dụng giáo dục này, các bé sẽ được học toán thông qua mộ cuộc phiêu lưu kỳ thú cùng các trò chơi vui nhộn. 

Ở game Math Land các bạn trẻ sẽ nắm quyền kiểm soát một tên cướp Ray cưc kỳ lớn mạnh. Nhiệm vụ của Ray là tìm những viên đá quý bị tên Max xấu xa đánh cắp. Những viên đá quý nằm rải rác quanh những hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Việc của các bạn trẻ là giải các bài toán, mở khóa ống nhòm và chèo thuyền trên biển.

Trò chơi đưa ra tất cả các vấn đề về toán học: Cộng, trừ, nhân chia… Đồng thời được điều chỉnh mức độ khó, phức tạp tùy theo lứa tuổi của trẻ. Nếu muốn mở khóa tất cả các hòn đảo các phụ huynh chỉ cần trả phí một lần cho bé có trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Game tư duy Logic Land

Trong Logic Land Android, các bé sẽ có điều kiện được tiếp xúc với đa dạng các thể loại câu đố trong suốt quá trình đi tìm kho báu. Các bậc cha mẹ cũng như giáo viên nên tham khảo trò chơi giáo dục này. Giáo viên có thể sử dụng game như một công cụ bổ trợ hữu ích cho việc học toán cho trẻ lớp 1, lớp 2. Hoặc áp dụng cho các bé trước độ tuổi đến trường, các lớp mẫu giáo 5, 6 tuổi. 

Top những Game giáo dục

Tương tự như các môn truyền thống toán, khoa học… logic cũng cực kỳ quan trọng. Và nếu vừa muốn được chơi vừa muốn học logic thì Logic Land là trò chơi không thể thiếu cài đặt trên điện thoại của trẻ. Tất cả các trò chơi Logic Land được thiết kế để nhằm cải thiện sự phát triển của lý luận logic, bộ nhớ và trí thông minh của trẻ. 

Những game này liên quan đến việc xác định các số chẵn lẻ, hoàn thành chuỗi, tính toán khối theo hình dạng, v.v… Khi trẻ giải quyết những trò chơi này sẽ nhận về được kho báu; cho phép nhân vật Jack và Alice tiến tới các hòn đảo khác.

Sesame Street Alphabet Kitchen

Sesame Street Alphabet Kitchen tiếp tục là một tựa game giáo dục bổ ích các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Tựa game được phát triển bởi Sesame Workshop. Ứng dụng hướng đến việc xây dựng vốn từ vựng, rèn luyện các kỹ năng đọc viết sớm  cho trẻ bằng cách kết hợp âm thanh các chữ cái để tạo ra những từ vựng dùng trong nhà bếp Cookie Monster!

Game giáo dục cho trẻ em

Game Sesame Street Alphabet Kitchen sẽ biến việc học các nguyên âm và từ vựng tiếng Anh thành một trải nghiệm làm bánh thú vị. Bằng cách tạo ra bánh quy hình chữ và trang trí thật đẹp cho chúng trong nhà bếp, Chef Elmo sẽ giúp các bé tự tìm hiểu về nguyên âm. Thông qua cách kết hợp các chữ cái để tạo ra từ. Những người bạn ở Sesame Street còn giúp con của bạn “nướng” các từ gồm 3 hay 4 chữ cái thành những chiếc bánh ngon miệng.

Đặc biệt, niềm vui cũng chưa dừng lại ở đó! Các bé còn có thể tô màu cho bánh quy, chụp ảnh thành quả của mình, “ăn” chúng hoặc chia sẻ với đầu bếp Elmo và quái vật Cookie Monster. 

Play and Learn Science

Play and Learn Science là một trò chơi giáo dục bổ ích cho bé khám phá về khoa học xung quanh của cuộc sống hàng ngày. Các bé có thể thực hiện những thí nghiệm, tìm giải pháp kỹ thuật và học những thứ liên quan đến nhiệt độ và bóng tối. Có rất nhiều các hoạt động, trò chơi hay thu hút trẻ.

Điểm nổi bật là mỗi trò chơi đó còn được kèm theo ghi chú, nhắc nhở của cha mẹ về những câu hỏi yêu cầu các con suy nghĩ, học bài ở ngoài ứng dụng. Thậm chí, tựa game này con cung cấp cả chế độ Tây Ban Nha. Rất hữu ích nếu bạn muốn trẻ học song ngữ. 

Shaun Learning Games for Kids

Shaun the Sheep và những người bạn đã sẵn sàng biến việc học nhàm chán của trẻ trở thành trải nghiệm vui nhộn trong ứng dụng này. Về cơ bản, trò chơi hướng đến đối tượng là các bé trong độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi. Các bậc phụ huynh có thể điều chỉnh độ khó theo nhu cầu các bé.

Ở đây, các bé có rất nhiều game để trải nghiệm.  Bao gồm các chủ đề về toán học, phương hướng, ghi nhớ và cả sáng tạo. Trẻ cũng có thể thư giãn; tiếp tục “dòng chảy” sáng tạo bằng cách vẽ, tô màu và dán hình. Khoảng 3/4 game Shaun the Sheep miễn phí, phần còn lại sẽ được mở khóa nếu cha mẹ muốn nâng cấp lên phiên bản Premium.

Chess for Kids

Chơi cờ sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề , nhận diện mô hình và tăng tập trung… Không chỉ dành cho trẻ em, ứng dụng hoàn toàn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Game giáo dục thông minh

Vì được thiết kế dành cho cả trẻ em nên ứng dụng có sắc màu rực rỡ, dễ dùng và chặn trẻ trò chuyện hoặc thêm bạn mà chưa được cha mẹ cho phép. Chess for Kids cho trẻ chơi cờ với mọi người đến từ khắp các nơi trên thế giới. Hoặc tự đấu với bot ở các cấp độ của kỹ năng khác nhau. Chỉ cần một lần thanh toán duy nhất, cha mẹ sẽ mở được khóa tất cả mọi câu đố và video. 

Algorithm City

Hướng đến những đứa trẻ lớn tuổi hơn, Algorithm City là game giáo dục vui nhộn, dạy trẻ kiến thức lập trình cơ bản nhất qua hơn 50 cấp độ. Mục đích chính là hướng dẫn cho chú chim cánh cụt bé nhỏ từ từ chinh phục hết mọi giai đoạn, thu thập toàn bộ xu có thể. Hoàn thành nhiệm vụ  bằng cách chọn hành động qua giao diện đồ họa đẹp, đơn giản; sau đó quan sát cách mà nó chạy. 

Tựa game cung cấp biểu đồ tiến trình học tập mượt mà, với các mức độ khó tăng dần từng cấp độ. Mặc dù chỉ có bộ tính năng giới hạn mà trẻ tùy ý sử dụng nhưng chúng sẽ phải học cách tạo code hiệu quả ghi điểm số cao. Algorithm City là game hướng dẫn lập trình cơ bản tuyệt vời dành cho trẻ em.

CodeSpark Academy

CodeSpark Academy là trò chơi giáo dục miễn phí cho trẻ em trên mobile. Nó dạy trẻ các kỹ năng lập trình cực kỳ cơ bản qua các trò chơi tính toán đơn giản. Khá nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng game này dành cho các bạn thanh thiếu niên. Thực tế, các bạn học sinh tiểu học cũng có thể tự tin làm tốt những câu đố trong game codeSpark Academy.

Tựa game này cũng gồm các phần thưởng mỗi ngày khi trẻ hoàn thành xong câu đố, 3 profile cho mỗi một lần tải game (phù hợp cho các bậc phụ huynh có nhiều con) và không có mua hàng hay quảng cáo. .

Animal Jam

Animal Jam là một thế giới ảo trực tuyến ban đầu vốn được tạo ra với sự cộng tác National Geographic Society (Hiệp hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ). Nó dạy trẻ em về thế giới động vật và sinh thái học qua các trò chơi, cuộc phiêu lưu, các bữa tiệc và nhiều yếu tố về xã hội trực tuyến.

Game giáo dục sáng tạo

Với 160 triệu người dùng đã đăng ký, đây là một trong những game thế giới ảo lớn nhất dành cho trẻ em. Nếu quá trình chơi trực tuyến khiến các bậc phụ huynh e ngại, thì đừng lo lắng vì ứng dụng đã có quyền kiểm soát của phụ huynh khá tốt, cho phép khóa game nếu bạn muốn.

Cut the Rope 2

Thêm một tựa game cực kỳ vui nhộn nhưng cũng không kém phần thử thách dành cho trẻ là Cut the Rope 2. Nhiệm vụ  của trẻ là phải tính toán làm sao cho chú ếch ở dưới có thể ăn được viên kẹo phía trên mà bạn thả xuống. Game cũng được chia theo nhiều cấp độ càng lên level cao,  mức độ thử thách sẽ càng tăng. Đồng thời cũng có thêm nhiều chướng ngại vật đòi hỏi trẻ phải tính toán chính xác hơn để đưa được viên kẹo đến đích.

Prodigy Animal Jam – Play Wild 

Animal Jam – Play Wild tiếp tục là một tựa game mô phỏng thú nuôi ảo và khám phá thế giới động vật dành cho trẻ em. Tại đây, các bạn trẻ có thể tạo, tùy chỉnh các con vật, nhận nuôi thú cưng; tham gia những cuộc phiêu lưu thú vị, các bữa tiệc, khám phá về cuộc sống của các loài động vật và những khía cạnh khoa học của cuộc sống khác. 

Trẻ sẽ chơi game bằng cách trả lời câu hỏi toán học xây dựng các kỹ năng để kiếm phần thưởng. Có một yếu tố tương tác, để trẻ có thể thực hiện các nhiệm vụ với bạn bè. Mức độ khó sẽ tăng dần khi con bạn tiến bộ dần trong game.

Thinkrolls 2

Đây là một tựa game giáo dục về giải đố chủ đề vật lý. Trò chơi sẽ có những nhân vật về người ngoài hành tinh, dạy con bạn về gia tốc, lực hấp dẫn, lực đàn hồi… Tương tự như các tựa game giáo dục khác, ưu điểm Thinkrolls  không có quảng cáo, không có mua hàng trong ứng dụng. Đặc biệt là không cần kết nối mạng Internet.

Endless Alphabet

Đã đến lúc, các bậc phụ huynh để những con quái vật hoạt hình ngộ nghĩnh dạy con mọi thứ từ ABC cơ bản cho đến điều phức tạp. Endless Alphabet có các game giải đố thông qua những chữ cái biết nói; các  định nghĩa được minh họa chi tiết để giúp trẻ học đọc. Originator, nhà xuất bản của game Endless Alphabet, cũng có nhiều game giáo dục khác. Chẳng hạn như Endless Reader, giúp trẻ học từ vựng và tiếng Tây Ban Nha.

Stop Motion Studio

Hoạt hình tĩnh vật (Stop-motion) là một hình thức nghệ thuật cực kỳ thú vị dạy tính kiên nhẫn. Ứng dụng hoạt hình này sẽ giúp các con bắt đầu tạo ra những tác phẩm hoạt hình nhỏ theo cách riêng  của mình. Giao diện đơn giản, nhưng có thể yêu cầu đến sự trợ giúp của cha mẹ  trong lần đầu sử dụng.

Game Peak

Peak được biết đến là tựa game rèn luyện tư duy đánh giá cao hiện nay. Khi tham gia “luyện não” với Peak các bạn trẻ trải nghiệm hơn 30 trò chơi qua nhiều mức độ khác nhau. Những trò chơi trong Peak liên quan nhiều hơn đến khả năng rèn luyện trí nhớ, sự nhạy bén của não bộ. Vậy nên trẻ cần tập trung cao độ để chiến thắng. 

Game giáo dục 2021

Đặc biệt, sau mỗi phần giải đố Peak sẽ chấm điểm, lưu kết quả. Đồng thời phân tích, đánh giá khả năng sử dụng trí não dưới dạng biểu đồ. Qua đó, các bậc phụ huynh sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu ở đâu để cải thiện nhiều hơn nữa. 

Game Bridge Constructor

Game Bridge Constructor là top game giáo dục hay nhất hiện nay. Tựa game thu hút nhiều lứa tuổi kể cả các bạn trẻ em. Nhiệm vụ của con là phải xây những cây cầu thật vững chắc cho các phương tiện có thể qua sông dễ dàng.
Tất nhiên game cũng chia theo nhiều cấp độ. Qua mỗi màn chơi thì độ khó sẽ càng tăng lên cùng nhiều vật phẩm mới xuất hiện thêm. Lúc này các bạn trẻ cần phải tư duy  sắp xếp và xây dựng sao cho hợp lý nhất nhé.

Như vậy, Chăm Sóc Xe Hơi đã cùng bạn tổng hợp những tựa game giáo dục tốt nhất cho trẻ em hiện nay. Nếu bạn có thêm đề xuất về một game thú vị, bổ ích nào khác, xin vui lòng góp ý trong phần bình luận phía dưới nhé. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →