Friendzone là gì? Những dấu hiệu và bí kíp thoát khỏi friendzone!

Ắt hẳn chúng ta ai cũng đã từng một lần nghe tới cụm từ friendzone. Dù vậy, khá nhiều người vẫn chưa hiểu đúng friendzone là gì? Thậm chí đang trong mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” này nhưng vẫn chưa biết làm thế nào để thoát ra. Đừng lo lắng, qua bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về friendzone là gì? Những dấu hiệu và cách thoát khỏi friendzone nhé!

Nguồn gốc từ Friendzone là gì?

Thời đại mở cửa rộng mở, nhiều từ mới du nhập vào tiếng Việt. Nhiều từ được các bạn trẻ chấp nhận, sử dụng trong ngôn ngữ teen. Thậm chí, một số từ còn được thay thế cả tiếng mẹ đẻ. Trong đó, friendzone là một ví dụ điển hình. 

Friendzone
Friend: Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình yêu “ba chìm bảy nổi” giữa Rachel và Ross

Friend zone” xuất hiện và bắt đầu phổ biến từ năm 1995 thông qua bộ phim Friend – Bộ phim truyền hình sitcom cực kỳ ăn khách của Mỹ. Nội dung bộ phim xoay quanh mối tình “ba chìm bảy nổi” của đôi Rachel và Ross. Trong phim, anh chàng Ross theo đuổi cô nàng Rachel xinh đẹp trong nhiều năm liền nhưng vẫn không đạt kết quả. Vậy nên, Joey cậu bạn thân của anh ta đã chốt hại anh bị cô nàng Rachel kiêu kỳ xếp vào “friend zone”. 

Friendzone là gì
Friendzone – Khu vực bạn bè

Cụm từ này được sử dụng ám chỉ một mối quan hệ giữa hai người bạn khác giới. Trong đó, một người có cảm xúc tình cảm yêu đơn phương với người kia. Phần lớn, người chủ động đơn phương theo đuổi đó sẽ là nam giới. Còn cô  nàng kia chỉ coi họ đơn thuần là bạn thân. Kể từ đó, cụm từ dần được sử dụng rộng rãi hơn cả. Đồng thời là chất xúc tác cho những bộ phim lãng mạn giải trí sau này. 

Friendzone là gì? Friendzone có nghĩa là gì?

Nếu bạn đang crush một ai đó. Nhưng người ấy hờ hững chỉ coi bạn là em gái,  trai hoặc bạn bè,… thì chính xác mối quan hệ này là Friendzone rồi đấy.

Friendzone là cụm từ tiếng anh kết hợp giữa từ “Friend” và “zone”. Trong đó, “Friend” dịch nghĩa là “bạn bè”. Còn từ “zone” mang nghĩa là khu vực. Khi dịch thô sát nghĩa tiếng Việt, Friendzone được hiểu đơn giản là khu vực bạn bè. 

ý nghĩa Friendzone
Mối quan hệ Friendzone có dễ chịu không?

Dù theo định nghĩa Friendzone có ý nghĩa khác đơn giản. Nhưng đằng sau đó đã khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thực sự đau đầu. 

Mối quan hệ friendzone là gì?  

Đó là mối quan hệ thực sự khó chịu và phức tạp. Rất dễ hiểu bạn có thể hiểu mối quan hệ Friendzone là bên này theo đuổi bên kia. Ngược lại chỉ duy nhất một bên nam (hoặc bên nữ) muốn thể hiện bày tỏ tình cảm quan tâm cho đối phương. Tuy nhiên đối phương đón nhận tình cảm đó một cách bình thường. Họ chỉ coi như là một người bạn, một người anh (em) thân thiết. 

Khái quát hơn, “friendzone” chính là khu vực độc quyền cho những chàng trai hay cô gái. Ở khu vực này họ đang cố gắng, quyết tâm bằng mọi cách theo đuổi quan tâm người ấy. Nhưng khi đã bày tỏ thổ lộ tình cảm. Kết quả nhận được thực sự rất đau lòng. Đó sẽ là những câu kiểu như từ chối như “Em luôn muốn và coi anh là anh trai của em”. “Giữa chúng ta chỉ nên làm bạn bè” . Hoặc cũng có thể họ sẽ thể hiện qua một số hành động để ngầm hiểu rằng mối quan hệ của hai bạn chỉ nên dừng lại ở hai chữ “tình bạn”. 

Những dấu hiệu của mối quan hệ Friendzone là gì?

Chắc hẳn khi đã hiểu friendzone là gì? Bạn đang thắc mắc rằng liệu mình có đang thuộc khu vực này không? Bạn có thể dễ dàng nhận ra mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” này chỉ cần dựa vào biểu cảm, thái đội, cách nói chuyện. Hãy cùng các “chuyên gia tình yêu” kiểm nghiệm ngay nhé. 

thế nào là Friendzone
Mối quan hệ friendzone khiến nhiều người thực sự đau đầu

Xem xét thái độ, tốc độ trả lời tin nhắn

Điều gì quan trọng hơn thì ưu tiên lên trước thôi. Những tin nhắn chậm trễ là một dấu hiệu điển hình thể hiện rõ mức độ tình cảm của bạn trong lòng đối phương. 

Nếu như họ có tình cảm với bạn, mỗi khi tin nhắn gửi đi thường luôn chú tâm và được reply ngay lập tức. Có thể chậm lắm là 2 đến 3 phút. Khi phải chờ khoảng từ vài phút tới vài tiếng mới trả lời, họ luôn kèm theo một lời giải thích. Dù vậy bạn cũng nên ngầm hiểu rằng lời giải thích đó có hàm ý “không có hứng thú muốn nói chuyện với bạn đâu”. Bạn không phải là “gu” của cô ấy (hoặc anh ấy). 

Xét trên khía cạnh những cô nàng họ không hề thiếu lời tán tỉnh quan tâm từ các chàng trai. Thậm chí, nhiều lúc dồn dập cả 5 tới 10 tin nhắn khác nhau. Dĩ nhiên, người nào được chú ý hơn, có nhiều thiện cảm hơn sẽ có cơ hội lớn. 

Cùng với tốc độ reply thì thái độ nhắn tin cũng là một điểm đáng lưu ý. Để ý xem có khi nào bạn nhắn cả một câu chuyện dài hay cực hay ho thú vị. Vậy mà câu trả lời chỉ dừng lại ở những câu chữ ngắn ngủi. Hay nhanh gọn là một icon nào đó. Thậm chí còn là bị “đã xem”. Vậy thì đã đến lúc bạn thực sự cần nghiêm túc suy nghĩ mối quan hệ này nhé. 

Khi hai người gặp nhau mà không chỉn chu ngoại hình

Khi gặp người mình thích, con gái sẽ mặc đẹp và trang điểm cho thật xinh đẹp. Con trai sẽ vuốt tóc tai, xịt nước hoa thơm nức… Họ sẽ làm mọi cách để có ấn tượng tốt mới mong tình cảm nảy nở như hoa mùa xuất. 

Tất nhiên, nếu đối phương gặp bạn với diện mào bình thường. Quá xuề xòa khi gặp bạn hay mộc mạc nhất có thể. Thực sự đáng tiếc, rất có thể bạn chính là một “friendzone” rồi đấy. 

Tâm lý chung của những cô nàng khi hẹn hò là phải chuẩn bị cả tiếng đồng hồ. Từ trang điểm, váy vóc, quần áo… sao cho thu hút sự chú ý và ánh nhìn từ đối phương. 

Thế nhưng đến với buổi hẹn bạn thấy đối phương chẳng có gì khác biệt như lúc gặp nhau bình thường. Rõ ràng, họ có suy nghĩ chỉ là đi gặp bạn bè bình thường thôi mà, không cần chăm chút tốn công quá làm gì. 

Cử chỉ và hành động hồn nhiên vô tư

Nói chuyện với người mình “thầm thương trộm nhớ” với một người bình thường là hai thái cực hoàn toàn đối lập nhau. 

Nếu như bạn có thể vô tư hồn nhiên cười đùa thoải mái khi nói chuyện cùng những người bạn bình thường. Thì thực sự khi gặp người mà mình thích ấy, ít nhiều bạn đều cảm thấy ngại ngùng ấp úng. Thậm chí một cái chạm tay thôi mà về còn không dám tắm. Hãy thử đặt mình vào vị trí đối phương là bạn sẽ hiểu vấn đề ngay thôi.

Vậy nên, trước mặt bạn họ vẫn hồn nhiên. Hay có những hành động không hay ho cho lắm như ợ chua hay ngoáy mũi… Dĩ nhiên, bạn chưa là một người quan trọng mà họ cần giữ “thể diện”. Bởi lẽ một người bình thường thì cần gì quan tâm nhiều đến thế. 

Tâm sự nhiều nhưng lại kể về “crush” của họ

Chẳng ai vô tư tới mức đi kể crush với người mà mình thích cả. Nếu như bạn đang rơi vào tình huống này. Rất có thể đến 90% bạn đang nằm trong vùng friendzone. Còn lại 10% sẽ là do họ cố tình nói như vậy để xem xét thái độ tình cảm của bạn. Kiểu như chiêu trò “dùng kế khích tướng”. 

Đừng vội mừng, khả năng 10% đó vô cùng ít ỏi. Nhưng không sao, bạn ít nhiều bạn vẫn có hy vọng mình nằm trong mối quan hệ friendzone

Cách thể hiện thái độ khi được bộc lộ tình cảm

Khi biết được bạn có tình cảm đôi lứa với mình, người đó ít nhiều cũng sẽ có sự thay đổi thái độ với bạn luôn.

Friendzone tình cảm
Tin nhắn nhận được khi crush được bày tỏ tình cảm

Nghĩ một chút, bạn đang có mối quan hệ bình thường như bao người khác với người mình thích. Vào một thời điểm nào đó, họ biết rằng bạn đang có tình cảm tương tư với họ… Nếu như khi biết được tình cảm đó, nếu như có chút thích họ thì thật tuyệt vời. Nhưng khi đã cho bạn vào danh sách “Friendzone” mọi chuyện có thể sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu.

Thay vì trò chuyện vui vẻ như trước. Dĩ nhiên họ sẽ luôn tìm cách để tránh mặt, những cuộc nói chuyện tin nhắn ít dần và không còn xuất hiện nữa. Thêm nữa, đối phương cũng rất gượng gạo khi nói chuyện vì người ta không muốn vượt xa mối quan hệ tình bạn mà.

Giả dụ, bạn có đặt những câu hỏi liên quan chuyện tình cảm. Phần lớn sẽ nhận lại thái độ đánh trống lảng, trốn tránh hoặc thậm chí là không quan tâm bạn luôn. 

Cách thoát khỏi tình trạng Friendzone thoải mái

Thật khó chịu khi phải làm friendzone với người mình tương tư “thầm thương trộm nhớ”. Đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay và luôn các bí kíp sau đây:

Friendzone là gì 2021
Bạn tốt là phải khuyên nhủ bạn thoát khỏi mối quan hệ friendzone

Khi chưa nằm trong mối quan hệ Friendzone

Khi nằm vùng trong danh sách bạn bè có thể giúp giúp bạn hiểu, thân thiết với đối phương hơn. Tuy nhiên điều đó có thể là “con dao hai lưỡi” khiến mối quan hệ hai bạn rất khó phát triển được hơn nữa.

Vậy nên, đừng xác định làm bạn rồi tiến tới tình yêu nhé. Theo kinh nghiệm dày dặn từ các bạn trẻ. Hãy tạo sự ấn tượng, trở thành người theo đuổi ngày từ lần đầu gặp gỡ. Nhờ đó bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn bã khi trở thành mối quan hệ friendzone. Dù cho người ấy không chấp nhận bạn cũng chỉ buồn một chút ít thôi. 

Hãy vào vai người theo đuổi để thu hút sự chú ý của crush hơn. Hãy thể hiện phát triển tình cảm hợp lý theo những tiến triển. Dù sao có cơ hội thì buồn cũng hãy chọn cách vụt sáng huy hoàng rồi tắt chứ đừng le lói để buồn mãi trăm năm. 

Cách thoát Friendzone khi đã thuộc ranh giới xác định

Thoát khỏi mối quan hệ Friendzone này khó hơn rất nhiều. Bởi vì người kia khi xác định tình cảm với bạn thì chuyện để phát triển tương đối khó khăn. Chẳng may gặp trường hợp này, hãy thử “bơ” họ bằng cách hời hợt, không gọi điện cho họ. 

Friendzone có gì không tốt ư?
Friendzone có gì không tốt ư?

Khi đang quen thuộc mà bỗng dưng thiếu vắng sẽ khiến họ khó chịu. Có thể người đó sẽ hỏi han và quan tâm bạn. Nhiều khả năng, lúc này là bạn đã thoát khỏi hoàn cảnh là Friendzone đáng thương rồi nhé.

Còn nếu như khi bạn “bơ” người ấy mà họ cũng kiểu mặc kệ thì đúng là không còn gì níu giữ được mối quan hệ này. Chứng tỏ rằng họ thực sự chẳng để tâm tới bạn. Cho dù có nói chuyện với bạn hay không thì cũng không có gì khác. 

Liệu “mưa dầm thấm lâu” có nên hay không nên?

Thực sự nhiều người họ cực kỳ kiên trì. Họ sẵn sàng chịu đựng mối quan hệ Friendzone này. Sự thật lòng và chân thành của bạn sẽ làm người ấy thay đổi thì sao? Thế nhưng chuyện tình cảm mà! Rất khó để khẳng định cách này đúng. Và nó chỉ phù hợp tùy từng hoàn cảnh cụ thể thôi nhé. 

Trên đây là những gạch đầu dòng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về Friendzone. Những dấu hiệu và cách để thoát khỏi mối quan hệ không mấy dễ chịu này. Đừng quên nếu còn tuyệt chiêu nào nhẹ nhàng nào để “thoát khỏi” câu chuyện “trên tình bạn dưới tình yêu này” hãy chia sẻ thêm cho mọi người nữa nhé. Chúc các bạn có một câu chuyện tình yêu viên mãn!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →