Else Lasker-Schüler là ai? Vì sao được Google tôn vinh trên doodles

Ngày 07/02 trên trang chủ Google Doodle đã vinh danh hình ảnh kỷ niệm bài thơ trữ tình nổi tiếng “Mein blaues Klavier” của Else Lasker-Schüler. Vậy bạn có biết Else Lasker-Schüler là ai hay không? Tại sao bà Else lại được Google Doodle vinh danh kỷ niệm? Cùng CHAMSOCXEHOIHN tìm hiểu chi tiết nhé!

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüle sinh ngày 11/02/1890 tại thị trấn Elberfeld  phía tây của nước Đức. Bà được sinh ra trong một gia đình người Do Thái nổi tiếng. Mẹ bà, là Jeannette Schüler (1838 – 1890) là một nhân vật trung tâm trong thơ của bà, người đã có sức ảnh hưởng lớn trong việc phát triển, định hướng con đường văn thơ của bà. Trong vở kịch Die Wupper nhân vật chính được bà lấy cảm hứng  chính là từ người cha của mình. Ông Aaron Schüler, một nhân viên ngân hàng Do Thái. Thế giới nơi bà lớn lên là thế giới tầng lớp trung lưu bị đồng hóa.

Else Lasker-Schüler là ai
Bạn đã biết bà Else Lasker Schuler là ai chưa?

Gia đình bà phản ánh sự phát triển người Đức gốc Do Thái trong thế kỷ XIF khi ông cố của bà là một giáo viên, giáo sĩ của một ngôi làng ở Trinidad. Một người anh em họ của mẹ bà, Leopold Sonnemann là người sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung tự do và là đại biểu quốc hội.

Bản thân bà được xếp hạng là một trong những nhà thơ Đức vĩ đại nhất. Ngoài xuất bản thơ văn, bà Else Lasker-Schüler còn viết kịch và là một người phụ nữ sống tự do và cực kỳ phóng khoáng.

Thông tin chi tiết Else Lasker-Schüle trên Youtube

Google Doodle là gì?

Google Doodle là biểu tượng, hình ảnh đặc biệt để thay thế tạm thời cho biểu tượng, logo của Google. Thay vì logo truyền thống với dòng chữ “Google”. Nhóm thiết kế của hãng đã biến tấu thành những hình ảnh ý nghĩa, vui vẻ và hài hước. Nhằm chào mừng các sự kiện, ngày lễ, thành tựu và con người trên toàn thế giới.

Tiểu sử Else Lasker-Schüler

Đến năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker. Chồng của bà là một bác sĩ nổi tiếng và rất yêu văn học. Sau đó kết hôn, gia đình họ chuyển tới Berlin để sinh sống. Nơi đây cũng chính là cảm hứng giúp bà sáng tác, xuất bản những bài đầu thơ đầu tiên. Bà nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi tiếng được biết đến rộng rãi trong giới nghệ thuật ở thủ đô Berlin.

Mặc dù hoàn cảnh sống thoải mái, được tham gia hoạt động văn học nghệ thuật nhưng cuộc hôn nhân đầu của bà không mấy hạnh phúc. 

Các mốc sự kiện quan trọng của bà Else Lasker-Schüler

Có lẽ, kể từ khi hợp tác và kết hôn với Herwarth Walden. Bà Else ngày càng nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng nghệ thuật thủ đô Berlin.

Năm 1932, Else Lasker-Schüler quyết định ly hôn với Jonathan. Sau đó bà kết hôn với Georg Levin (1878 – 1941) là một nhà soạn nhạc. Bà thường gọi người chồng này bằng nghệ danh riêng Herwarth Walden. Bà cũng chính là người đã khơi dậy trào lưu hiện đại trong văn học, nghệ thuật và âm nhạc với người chồng này của mình. 

Else Lasker-Schüler
Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nữ thi sĩ trữ tình Else Lasker Schuler

Năm 1904, chồng bà Herwarth Walden thành lập Verein für Kunst (Hiệp hội nghệ thuật). Theo đó, hiệp hội này trở thành nơi chia sẻ của những tên tuổi lớn trong nền văn học hiện đại bao gồm cả bà Else Lasker-Schüler.

Năm 1910, ông Herwarth Walden tiếp tục thành lập Der Sturm (Tạp chí Cơn bão). Nơi đây cho phép xuất bản các tác phẩm nổi bật, độc đáo trong  phong trào văn học hiện đại cho các nhà thơ, nghệ sĩ trẻ. Trong đó bà Else Lasker-Schüler đóng góp đến hơn 100 tác phẩm bài thơ và văn xuôi. 

Những bài thơ của bà xuất hiện dày đặc trong tất cả các tạp chí và các tuyển tập quan trọng. Không ngoại lệ, trong đó có cả Das Kinobuch. Đây là một bộ tuyển tập kịch bản phim kể từ năm 1914 Kurt Pinthus đã biên soạn (1886 – 1975). Dù không có kịch bản nào được dựng thành phim nhưng Else Lasker-Schüler vẫn đam mê viết về điện ảnh suốt cả quãng đời còn lại.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, bà buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà sang định cư tại Jerusalem. Đến đây, bà Else tiếp tục xuất bản thêm nhiều tác phẩm khác. 

Else Lasker-Schüler đã tự mình khẳng định và trở thành điểm sáng trong nền văn học mang biểu tượng Der Sturm. Cùng những câu thơ chủ đề về sự lãng mạn, sự tưởng tượng, về cả nỗi cô đơn và mang tính tôn giáo cao.  

Else Lasker-Schüler là ai 2021
Suốt cả cuộc đời bà dành tình yêu trọn vẹn cho thi ca, viết kịch

Sau những cống hiến cho nền văn học Đức đến năm 1932 bà đã được nhận giải Kleist, một giải thưởng danh hiệu văn học Đức cao nhất tại thời điểm đó. 

Tuy nhiên, khi chủ nghĩa Phát xít thắng thế, Else Lasker-Schüler trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công. Bởi những kẻ có tư duy cực đoan, phản tiến bộ. Sau đó bà đã rời thành phố Berlin đến sống ở Zurich, rồi Palestine. Và cuối cùng là sống tại Jerusalem. Do thời kỳ tình hình ấy bà không thể quay trở về Châu Âu. Vì đã bị tước tư cách công dân 

Chiến tranh loạn lạc. Cuộc sống tha hương nghèo khổ vất vả không thể làm mất đi tình yêu bà dành cho thi ca. Else Lasker-Schüler vẫn tiếp tục sáng tác, ra mắt nhiều tác phẩm và được công chúng trên thế giới rộng rãi. Trong đó, phải nhắc đến bài thơ “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi).

Năm 1944, sức khỏe bà dần xấu. Ngày 16/01 bà lên cơn đau tim và qua đời vào ngày 22/01/1945 tại Jerusalem. Bà đã được chôn cất trên Núi Ôliu (phía Đông Jerusalem). Khi ra đi, Else Lasker-Schüler để lại một cuốn kịch bản vẫn còn đang một vở kịch tên là “I and I” (Tôi và tôi).

Vì sao Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh

Ngày 07/02 Else Lasker-Schüler đã được Google vinh danh trên Doodle. Đó là hình ảnh do nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Để kỷ niệm tác phẩm thi ca nổi tiếng được ra mắt công chúng của nhà thơ, nhà viết kịch, nghệ sĩ gốc do Thái  người Đức nổi tiếng Else Lasker-Schüler. 

Google Doodle vinh danh vị nữ thi sĩ vĩ đại Else Lasker Schuler
Google Doodle đã vinh danh vị nữ thi sĩ vĩ đại Else Lasker Schuler

Bởi vào đúng  ngày 7/2 năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản một bài thơ nổi tiếng của Else Lasker-Schüler có tên “Mein blaues Klavier” – (“My Blue Piano”). Hình ảnh phím đàn piano nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế thể hiện đầy tinh tế trên lưng lạc đà. Cùng với đó là những hình ảnh khác về công việc, cuộc công sống của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler.

Cho đến ngày nay, những tác phẩm của Else Lasker-Schüler vẫn duy trì. Đồng thời có sức ảnh hưởng nhất định tại Đức. Cuộc đời và sự nghiệp của nữ nhà thơ được coi như hiện thân của sự độc lập, sự tự do của một người phụ nữ. 

Những tác phẩm nổi tiếng, đặc sắc của bà Lasker-Schüler

Đến nay, bà đã để lại cho nền văn học những tác phẩm cực kỳ xuất sắc kinh điển gồm:

 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets
 • Selected Poems
 • Poems
 • Rilke
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • My Blue Piano
 • Offering. II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria 
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart
 • Dark river
 • Concert
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà Else Lasker-Schüler là ai rồi đúng không nào? Hy vọng rằng, Chăm Sóc Xe Hơi đã đem đến một làn gió mới giúp bạn tìm hiểu thông tin khách quan, chi tiết!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →