Else Lasker-Schüler – Nữ thi sĩ Do Thái được Google Doodle vinh danh

Sự cống hiến hết mình không mệt mỏi cho sự nghiệp văn chương bà Else Lasker-Schüler đã được Google Doodle vinh danh vào ngày 07/02/2020 vừa qua thông qua bức họa Cynthia Kittler cực kỳ nổi tiếng. Vậy bà Else Lasker-Schüler là ai? Tại sao được Google Doodle vinh danh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Tìm hiểu Else Lasker-Schüler là ai?

Bà là một nữ nhà thơ, một nhà viết kịch, một danh họa nổi tiếng vĩ đại của Đức. Bên cạnh đó, bà còn là một người phụ nữ đại diện cho tư tưởng phóng khoáng và cực kỳ thích sự tự do. 

Else Lasker-Schüler nữ thi sĩ do thái
Else Lasker-Schüler – Nữ thi sĩ gốc Đức Do Thái vĩ đại

Nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler sinh ngày 11/02/1890 và mất ngày 11/02/1869 tại thị trấn Elberfeld  phía tây nước Đức. 

Bà được sinh ra và lớn lên trong một gia đình người gốc Do Thái. Ông nội bà làm giáo viên và cũng là giáo sĩ nổi tiếng của làng Trinidad. Cha bà là ông Aaron Schüler, một nhân viên ngân hàng Do Thái. Anh họ của bà là Leopold Sonnemann, người đã sáng lập ra Đảng Frankfurter Zeitung tự do và cũng là đại biểu. Vậy nên, bà Else cũng đã chịu ảnh hưởng lớn từ gia đình chính mình. 

Đặc biệt, mẹ của bà Jeannette Schüler người được cho là có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp văn chương của mình. Nhờ phát hiện ra thiên hướng văn chương, bà đã khuyến khích con theo đuổi đam mê này. 

Cuộc đời tiểu sử của bà Else Lasker-Schüler

Sinh ra trong một gia đình người Đức gốc Do Thái. Ngay từ nhỏ bà đã được gia gia đình nuôi dưỡng, luôn ủng hộ và phát triển toàn diện nhất về văn thơ nghệ thuật. Tuy nhiên, phải đến khi trưởng thành và kết hôn sự nghiệp của bà mới thực sự khởi sắc và đạt được những thành công vang dội. 

Else Lasker-Schüler nữ thi sĩ người đức
Thông tin tiểu sử bà Else Lasker-Schüler

Năm 1894 bà Elsa đã kết hôn. Chồng của bà là Jonathan, một bác sĩ nổi tiếng và cũng là một người yêu văn thơ. Sau đó, vợ chồng bà đã quyết định chuyển đến Berlin sinh sống. Tại đây cũng chính là nơi nữ thi sĩ bắt đầu sự nghiệp sáng tác văn chương, thơ ca và sáng tác ra tác phẩm đầu tiên của mình. Bài thơ đầu tiên bà sáng tác mang tên “Styx” được xuất bản vào năm 1920. Không chỉ làm thơ, bà Else còn sáng tác cả thể loại kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết. Một số tác phẩm tiêu biểu như “Die Wupper”(năm 1909), cuốn tự truyện “Mein Herz” (năm 1912) và tập truyện ngắn mang tên “Der Prinz Von Theben” được viết vào năm 1914. 

Mặc dù được tham gia hoạt động văn nghệ, sống thoải mái. Tuy nhiên cuộc hôn nhân của vợ chồng không mấy hạnh phúc. Sau 9 năm chung sống, bà Else Lasker-Schüler quyết định ly hôn chồng vì không tìm được tiếng nói chung. 

Sau một thời gian, bà kết hôn với Georg Levin (1878 – 1941) là một nhà soạn nhạc của Đức. Bà thường gọi người chồng thứ hai này bằng nghệ danh riêng  là Herwarth Walden. Và cũng chính bà là người đã khơi dậy nguồn cảm hứng về trào lưu văn học, nghệ thuật và âm nhạc cho chồng Herwarth Walden. Để từ đó đem đến những tác phẩm nghệ thuật để đời cho nhân loại. 

Herwarth Walden
Herwarth Walden – Người chồng thứ 2 của bà bà Else Lasker-Schüler

Năm 1944, sức khỏe bà Else Lasker-Schüler gặp nguy kịch. Cho đến ngày 16/01/1945 bà Elsa đột nhiên lên cơn đau tim và mất ngày 22/1/1945. Bà Else Lasker-Schüler qua đời tại Jerusalem và được chôn cất trên núi Ô liu. Được biết khi đó bà vẫn còn đang viết dở cuốn kịch bản có tên “I and I”.

Else Lasker-Schüler và những cột mốc quan trọng trong cuộc đời

Kể từ khi kết hôn với Herwarth Walden. Sự nghiệp của bà Else ngày càng nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn. Đặc biệt trong cộng đồng nghệ thuật thủ đô Berlin.

Else Lasker-Schüler là ai
Cuộc hôn nhân của bà Else Lasker-Schüler không thực sự được hạnh phúc

Năm 1904, chồng bà Herwarth Walden đã thành lập Verein für Kunst (Hiệp hội nghệ thuật). Hiệp hội này quy tụ những tên tuổi lớn trong nền văn học hiện đại và trở thành nơi chia sẻ nghệ thuật cực kỳ nổi tiếng. 

Năm 1910, ông Herwarth Walden tiếp tục thành lập tạp chí Der Sturm (Tạm dịch: Cơn bão). Tại đây cho phép xuất bản các tác phẩm độc đáo, nổi bật  trong  phong trào văn học hiện đại cho những nhà thơ và nghệ sĩ trẻ. Trong đó nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler đã đóng góp đến hơn 100 tác phẩm bài thơ và văn xuôi. 

Những tác phẩm của bà liên tục được xuất hiện trên các tạp chí Der Sturm. Trong đó phải nhắc đến một tập trong cuốn kịch bản phim Das Kinobuch được biên soạn bởi Kurt Pinthus. Với niềm đam mê  nghệ thuật mãnh liệt đã luôn thôi thúc bà Lasker-Schüler sáng tác cả kịch bản phim. Mặc dù chưa có kịch bản nào được chuyển thể thành phim nhưng bà Else vẫn luôn nỗ lực và kiên trì trong suốt phần đời của mình.

Thật đáng tiếc, cuộc hôn nhân tiếp theo của bà cũng không được kéo dài. Đó là khi cuộc Chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ. Bà đã phải trốn chạy khỏi sự truy bắt Đức Quốc xã. Bà Else Lasker-Schüler trở thành mục tiêu hàng đầu Chủ nghĩa Phát xít bởi tư tưởng tiến bộ của Bà sớm từ lâu đã nêu bật tư tưởng chống phá chế độ phát xít chuyên quyền. 

Trốn khỏi quê nhà, nữ thi sĩ sang định cư tại Jerusalem. Đến đây, bà Else vẫn tiếp tục xuất bản thêm các tác phẩm. Bà đã tự khẳng định và trở thành một điểm sáng nổi bật trong nền văn học mang biểu tượng Der Sturm. Đó là những câu thơ cực kỳ lãng mạn, về sự tưởng tượng, nỗi cô đơn và mang đậm tính tôn giáo. 

cuộc đời Else Lasker-Schüler

Chiến tranh loạn lạc, cuộc sống tha hương vất vả nghèo khổ không thể làm mất đi tình yêu của bà dành cho thơ ca. Sau những cống hiến giá trị cho nền văn học Đức đến năm 1932, Else Lasker-Schüle đã vinh dự được nhận giải Kleist. Được biết, Kleist là một giải thưởng danh hiệu văn học của Đức cao nhất thời điểm đó. 

Tuy nhiên, khi chủ nghĩa Phát xít thắng thế, bà Else bị trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công. Bởi những kẻ có suy nghĩ cực đoan và  phản tiến bộ. Sau đó bà tiếp tục rời thành phố Berlin đến sống ở vùng Zurich, rồi Palestine. Và cuối cùng bà dừng chân sống tại Jerusalem. Bởi lẽ, thời kỳ tình hình ấy bà đã bị tước tư cách công dân không thể quay trở về Châu Âu được nữa. 

Những tác phẩm nghệ thuật để đời của bà Else Lasker-Schüle

Phong cách nghệ thuật về thơ ca của Else Lasker-Schüler

Những tác phẩm nghệ thuật của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler phần lớn thuộc thể loại thơ tình. Bên cạnh đó cũng có một số bài thơ về lời cầu nguyện mang tính chất tôn giáo cao. Sự chuyển đổi giữa hai thể loại này diễn ra trôi chảy. Đặc biệt là cực kỳ phong phú về mô típ Kinh thánh và phương Đông. 

tác phẩm của bà else lasker-schuler
Phần lớn các tác phẩm của bà Else Lasker-Schüler thuộc thể loại thơ tình

Phong cách tự do của bà không chỉ thấm đẫm trong thơ ca mà ngay ở các quy tắc bên ngoài của bà cũng rất phóng khoáng tự do. Tuy nhiên, các tác phẩm của bà phần lớn đạt được nhờ sự tập trung nhiều hơn vào bên trong. Bà không có ác cảm với thần học ngôn ngữ. 

Có thể thấy rằng, bài thơ “Ein alter Tibet Teppich” ( Một tấm thảm Tây Tạng cũ) rất điển hình về nghệ thuật thơ ca của bà được sáng tác vào năm 1910. Sau lần xuất bản đầu tiên trên tạp chí Der Sturm tác phẩm tiếp tục còn được tái bản rất nhiều lần. 

Tuyển tập thơ để đời của bà Else Lasker-Schüler

Bà đã để lại cho sự nghiệp âm nhạc nước Đức một kho tác các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Tiêu biểu có thể điểm qua một số tập thơ như: 

Tập thơ “Styx” :

Đó là tập thơ đầu tiên được xuất bản vào năm 1902 gồm có 7 bài thơ.

 • Frühling (Tạm dịch: Mùa xuân)
 • Mein Tanzlied (Tạm dịch: Bài nhảy của tôi )
 • Trieb (Tạm dịch: Lái xe)
 • Orgie (Tạm dịch: Thác loạn)
 • Jugend (Tạm dịch: Thiếu niên)
 • ‘Athanatoi
 • Viva! (Muôn năm!)

Tập thơ mang tên  “Der siebente Tag” (Ngày thứ 7):

Der siebente Tag là tập thơ thứ hai được bà Else xuất bản vào năm 1905. Tập thơ gồm có 8 bài thơ: 

 • Mein Liebeslied: (Tạm dịch: Bài hát tình yêu của tôi)
 • Eva
 • Weltende (Tạm dịch: Ngày tận thế)
 • Wir drei: (Tạm dịch: Ba người trong chúng tôi)
 • Ruth
 • Mein Volk: (Tạm dịch: Người của tôi Mein Volk)
 • Mein stilles Lied: (Tạm dịch: Bài hát im lặng của tôi)
 • Mein stilles Lied (Bài hát im lặng của tôi phiên bản II)

Tập thơ “Meine Wunder” (My Miracles):

Ấn bản đầu tiên được xuất bản năm 1911, Tập thơ Meine Wunder gồm 5 bài thơ:

 • Von weit: (Tạm dịch: Từ xa)
 • Leise sagen: (Tạm dịch: Nói nhẹ nhàng)
 • Mmeine Mutter: (Tạm dịch: Mẹ tôi)
 • Heimweh: (Tạm dịch: Nhớ nhà)
 • An Gott

Bài thơ Gesammelte Gedichte :

Tuyển tập thơ “Mein blaues Klavier” (My blue piano):

Được bà Else xuất bản vào năm 1943 gồm tất cả 10 bài thơ: 

 • Meine Mutter: (Tạm dịch: Mẹ tôi)
 • Mein blaues Klavier: (Tạm dịch cây đàn piano màu xanh của tôi)
 • người cầu nguyện (Gebet): (Tạm dịch: Người cầu nguyện)
 • Jerusalem: 
 • Die Tänzerin Wally: (Tạm dịch: Vũ công Wally)
 • Die Verscheuchte: (Tạm dịch: Sự sợ hãi)
 • Ich weiß: (Tạm dịch: Tôi biết)
 • Herbst: (Tạm dịch: Mùa thu) 
 • Ich liebe dich: (Tạm dịch: Tôi mến bạn)
 • The Holden (Dem Holden)

Vào năm 1908, bà Lasker-Schüler đã viết tác phẩm kịch đầu tiên và quan trọng nhất của bà có tên “Die Wupper”. Tác phẩm đã được xuất bản  năm 1909 và buổi biểu diễn đầu tiên đã diễn ra vào ngày 27/04/1919, tại Nhà hát Deutsches tại Berlin.

Google Doodle là gì?

Google Doodle là những hình ảnh hoặc biểu tượng khác nhau được thiết kế đặc biệt để sử dụng thay thế tạm thời cho biểu tượng thường ngày của Google. 

google doodle
Google Doodle để tôn vinh các ngày kỷ niệm, nhân vật quan trọng…

Thay vì logo dòng chữ “Google” truyền thống khô khan, đội ngũ thiết kế hãng đã đặc biệt biến tấu thành những hình ảnh, ý nghĩa, biểu tượng mang tính vui vẻ và hài hước. Thông quá đó như một cách để nhắc nhở mọi người về các ngày lễ lớn, các sự kiện hay ngày kỉ niệm đặc biệt và có ý nghĩa trên toàn thế giới. 

Dễ thấy rằng, đây là một cách “phổ cập” kiến thức thông minh cho mỗi chúng ta. Đồng thời tạo nên thói quen người dùng chờ Google Doodle mỗi ngày để xem “hôm nay có gì mới?”.

Chẳng hạn như: Bà Else Lasker-Schüler đã được Google Doodle vinh danh trong ngày 07/02 vừa qua. 

Vì sao Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh ?

Vào ngày 07/02/2020, trên trang chủ Google Doodle đã vinh danh nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler thông qua bức họa do nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Bức hình được vẽ nhắm kỷ niệm 83 năm ngày đầu tiên ra mắt bài thơ  “Mein blaues Klavier” được bà Else Lasker-Schüler  sáng tác. Một bài thơ ý nghĩa cực kỳ nổi  tiếng của bà. Lần đầu tiên tác phẩm đặc sắc này được ra mắt tới công chúng vào ngày 07/02/1937, trên một tờ báo nổi tiếng Thụy Sĩ. 

google vinh danh Else Lasker-Schüler
Nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh ngày 07/02

Hình ảnh nổi bật trong bức vẽ đã vinh danh nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler của nghệ sĩ Cynthia Kittler là hình ảnh những phím đàn Piano đặt trên lưng của lạc đà. Kèm theo đó là những hình ảnh phác họa cuộc sống và công việc của nữ nhà thơ. Bức họa không chỉ tạo được sự thành công trong việc vinh danh tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler mà còn giúp thể hiện  tôn vinh cuộc đời sự nghiệp thơ ca của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler . Cho đến tận ngày nay,  những  tác phẩm của bà để lại vẫn có sức ảnh hưởng lớn tại Đức cũng như trên toàn thế giới. 

Cả cuộc đời và sự nghiệp của bà được coi như sự hiện thân của  độc lập, tự do và phóng khoáng của một người phụ nữ. 

Sự tưởng niệm đối với nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler

 • Đài tưởng niệm Else Lasker-Schüler mang tên Thiên thần cho Jerusalem tại rừng Jerusalem được xây dựng vào tháng 04/2007. 
 • Một tấm bảng tưởng niệm bà Else được xây tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg. Nơi đây, nữ nhà thơ đã sống từ năm 1924 – 1933. Đồng thời một phần của con phố này cũng đã được đổi tên thành “Else-Lasker-Schüler-Straße” năm 1996. 

Else-Lasker-Schüler-tuong-niem

 • Một trường học ở Elberfeld, Wuppertal có tên Else Lasker-Schüler – “Trường học không phân biệt chủng tộc”. 
 • Tên của bà Else được vinh dự đặt tên cho một con phố nhỏ của khu phố Nayot, Rehov Else, Jerusalem.  
 • Yad Kennedy một tác phẩm điêu khắc nhằm thể hiện sự tôn vinh bà Lasker-Schüler giống như một thân cây mảnh mai có cánh.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm những thông tin về bà Else Lasker-Schüler. Một nữ thi sĩ cực kỳ nổi tiếng của Đức đã được Google Doodle vinh danh vừa qua. Hy vọng rằng, bài viết đem đến những kiến thức mới mẻ dành cho bạn. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →