[BXH]: Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới 2021

Bạn có biết đồng tiền cao nhất thế giới thuộc về nước nào? Hé lộ cho bạn biết, mệnh giá đồng tiền cao nhất thế giới gấp 76.616,89 lần VNĐ của chúng ta. Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi tìm hiểu sự ra đời tiền tệ, bảng xếp hạng những đồng tiền cao nhất thế giới. Và những điều cực kỳ thú vị có thể bạn chưa biết về tiền nhé!

Sự ra đời của tiền, đồng tiền quốc gia nào có mệnh giá cao nhất thế giới

Sự xuất hiện của tiền tệ

Trước đây, con người sử dụng các loại hàng hóa dịch vụ để trao đổi với nhau. Tuy nhiên, khi nền văn mạnh phát triển ngày càng đa dạng và trở nên phức tạp hơn thì con người đã dần thay đổi phương thức trao đổi. Đó là sự ra đời cho một loại tiền tệ xuất hiện. 

đồng tiền cao nhất thế giới
Tiền tệ ra đời là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử con người

Theo thời gian, tiền tệ dần thay đổi từ quy ước thô sơ cho đến sử dụng những đơn vị ước tính như ngày nay. Ngoài tiền tệ, các loại đá quý hay kim loại cũng được quy định tương đương như một loại tiền tệ. Chúng được sử dụng ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. 

Có thể thấy rằng, sự hình thành hệ thống tiền tệ là một bước ngoặt sáng tạo mang tính lịch sử cho cuộc sống con người. Nhờ tiền tệ giúp việc trao đổi giá trị vật chất trở nên dễ dàng hơn. 

Vậy, hiện tại đồng tiền cao nhất thế giới thuộc về quốc gia nào? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi theo dõi tiếp nhé. 

Vai trò của tiền tệ

Đồng tiền là một phương tiện giúp việc trao đổi dễ dàng, đa năng trong thương mại. Mặc dù bản thân tiền bạc không thể được sử dụng trực tiếp như cách ăn uống, phục vụ trong sản xuất và sinh hoạt. Chúng ta chỉ có thể sử dụng đồng tiền để đổi lấy giá trị vật chất; đáp ứng nhu cầu của mình như thức ăn, vật dụng hay quần áo, mua sắm…

Đối với đời sống xã hội, kể từ khi có sự ra đời của đồng tiền, không một vật dụng hay món đồ mà không quy đổi được thành tiền. Nhờ đồng tiền mà việc trao đổi giá trị vật chất không phải mất nhiều công sức và thời gian như trước kia nữa.

Mệnh giá của đồng tiền cao nhất thế giới

Không phải ai cũng biết đồng tiền có giá trị cao nhất thuộc quốc gia nào, loại tiền tên gì. Bởi thực, tế, bảng Anh GBP, đô la Mỹ vẫn thường xuất hiện trên thị trường khiến nhiều người lầm tưởng cho rằng là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất. 

Bạn đã biết mệnh giá đồng tiền cao nhất thế giới chưa?
Bạn đã biết mệnh giá đồng tiền cao nhất thế giới chưa?

Tuy nhiên, đồng tiền có  giá trị cao nhất thế giới lại thuộc về Kuwait. Đây là một quốc gia Tây Á nằm trên rìa phía Bắc miền Đông của bán đảo Ả Rập. Hiện tại, đồng Dinar của Kuwait là đồng có mệnh giá cao nhất trên thế giới, cao gấp 3,5 lần so với đồng đô la Mỹ. Tương đương khoảng 75.000 VNĐ (số liệu mang tính thời điểm do tỷ giá biến động liên tục).

Đồng Dinar  được viết tắt là KWD, gọi với tên quen thuộc hơn là KD. Đây cũng là đơn vị tiền tệ chính thức được công nhận tài nhiều quốc gia hồi giáo như Jordan, Libya, Algeria, Tunisia, Iraq, Bahrain.

Đơn vị nhỏ nhất đồng Dinar (giấy) không phải 1KD mà là ½ và ¼ KD; mệnh giá cao nhất là 20KD. Tiền xu Dinar lần lượt có các mệnh giá là 100, 50, 20, 10 và 5 fils, trong đó 1.000 fils bằng 1KD.

đồng tiền cao nhất thế giới hiện nay
Kuwait – Quốc gia sở hữu đồng tiền giá trị nhất thế giới

Kuwait là một trong những kho dầu mỏ lớn của thế giới. Hoạt động khai thác khoáng sản chiếm 95% tổng doanh thu và 80% lợi tức chính phủ quốc gia này. Đồng tiền của Kuwait có giá trị cao như vậy chính là nhờ vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ra thế giới. Thậm chí, đồng tiền này còn không ngừng gia tăng giá  lớn nhờ vào việc dự trữ một lượng lớn ngoại tệ. Cộng thêm thặng dư thương mại từ xuất khẩu dầu mỏ, theo ước tính đạt từ 40 – 50 tỷ USD mỗi năm.

Bảng xếp hạng những đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới 

Trên thế giới hiện có tổng cộng là 164 loại đơn vị tiền tệ quốc gia, mặc dù có 197 nước độc lập. Sau đây là Bảng xếp hạng những đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới. Cùng tìm hiểu xem đồng Việt Nam đứng ở vị trí nào BXH tiền tệ này nhé!

TOPLoại tiềnThuộc quốc gia Mã tiền tệGiá trị quy đổi sang VNĐ
1Dinar KuwaitKuwaitiKWD1 KWD =  76.127,99 VND 
2Dinar BahrainBahrainBHD1 BHD = 61.132,53 VND
3Rial OmanOmanOMR1 OMR =  59.869,56 VND 
4Jordan DinarJordanJOD1 JOD = 32.510,48 VND
5Bảng AnhAnhGBP1 GBP = 31.616,21 VND
6EuroEuroEUR1 EUR = 27.907,00 VND
7Đô laQuần đảo CaymanKYD 1 KYD =  27.671,79 VND
8Franc Thụy SĩCHF1 CHF = 25.917,092 VND
9Đô la MỹMỹUSD1 USD = 23.048,21 VND
10Đô la CanadaCanadaCAD1 CAD = 17.946,62 VND

Giá trị quy đổi sang đồng VND sẽ liên tục biến động theo thị trường tiền tệ quốc gia và thế giới, bảng giá trị quy đổi trên chỉ mang tính tham khảo.

Đồng tiền Việt Nam  đứng thứ mấy trên thế giới

Theo nhận xét chung, đồng tiền Việt Nam là đồng tiền có giá thị rất thấp trong các đồng tiền tệ thế giới. Cụ thể, đứng vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên, nếu so ra 1 USD bằng 23.053,35 VND, với giá trị nhỏ như vậy, hiện nay đồng Việt Nam được coi là đồng tiền khá mất giá do lạm phát tại đất nước.

Có nguồn tin cho rằng việc giữ đồng Việt Nam ở mức thấp nhất bởi chủ trương nhà nước nhằm thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu và thu hút các doanh nghiệp thu bởi giá thành lao động tại nước ta rất thấp.

Bảng xếp hạng 10 đồng tiền có mệnh giá thấp nhất

TOPTên loại tiềnThuộc quốc gia /khu vựcMã tiền tệQuy đổi giá trị so với VND
10GuaraniParaguayPYG1 USD = 6.975,69 PYG
9KípLàoLAK1 USD = 9.324,61 LAK
8LeoneSierra Leone 1 USD = 10.235,00 Leone
7FrancGuineaGNF1 USD = 10.276,24 GNF
6SomUzbekistanUZS1 USD = 10.459,57 UZS
5Indonesia RupiahIDR1 USD = 14.066,16 IDR
4DobraSão Tomé và Príncipe 1 USD = 21.496,13 Dobra
3Đồng Việt NamViệt NamVNĐ1 USD = 23.053,35 VND
2RialIranIRR1 USD = 42.104,63 IRR
1Bolivar FuerteVenezuela 1 USD = 248.209,88 Bolivar

Đồng tiền mệnh giá cao nhất có phải biểu hiện nền kinh tế mạnh?

Thực chất mà nói, giá trị của tiền tệ chỉ thể hiện giá trị lạm phát quốc gia đó. Theo đó quốc gia có giá trị tiền tệ cao đồng nghĩa với quá trình lạm phát trong nước đang được kiểm soát chặt chẽ.

Qua đó, những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới sẽ khó cho phía nhà đầu tư đưa ra các quyết định. Vậy nên việc quyết định nên xem xét các loại tiền tệ có trị giá ổn định để mang lại xu hướng lợi nhuận cao.

Đồng tiền mệnh giá cao phổ biến nhất thế giới?

Tuy đồng Dinar Kuwait thuộc quốc gia Kuwait có mệnh giá cao nhất thế giới. Nhưng tỷ lệ lưu thông và phổ biến trên thế giới khá hiếm hoi. Giá trị của đồng Dinar cao là nhờ nước này có sự khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới. Đồng thời lưu trữ nhiều ngoại tệ nên đẩy mệnh giá tiền tăng cao.

đồng tiền cao nhất thế giới 2021
Tính thanh khoản của đồng đô la Mỹ trên thế giới rất cao

Nhưng thực tế, lưu hành phổ biến  toàn cầu phải kể đến đồng đô la mỹ. Đây là đồng tiền mạnh nhất hiện nay được lưu thông phổ biến tại nhiều quốc gia. Đồng đô la Mỹ tính thanh khoản cao, sức mua và ẩn danh cao, và đứng đầu trên thế giới dựa Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP)

GDP của Hoa Kỳ đạt 19.390 tỷ USD và từng có tờ tiền mệnh giá lên đến 100.000 đô la. Tuy nhiên cho đến nay, các mệnh giá đã ngừng lưu hành và sử dụng riêng cho giao dịch liên chính phủ. 

Thực tế cho thấy, xét theo GDP, đồng đô la Mỹ là đồng có mệnh giá cao nhất thế giới. Đồng thời cũng được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Kế đến ta có bảng xếp hạng đồng tiền tăng trưởng GDP cao nằm trong top những đồng tiền phổ biến như sau:

 • Đừng vị trí thứ 2 là Trung quốc với tờ 100 nhân dân tệ => GDP là 12.237 tỷ USD
 • Đứng vị trí thứ 3 là Nhật Bản, tờ mệnh giá 10.000 yên => GDP là 4.872 tỷ USD
 • Vị trí thứ 4 là đồng của Đức mện=h giá 500 Euro => GDP 3.677 tỷ USD.
 • Đứng vị trí thứ 5 là Bảng Anh mệnh giá 50 Bảng => GDP đạt 2.622 tỷ USD
 • Vị trí thứ 6 là Ấn độ với mệnh giá 1000 Rupee => GDP 2.597 tỷ USD
 • Vị trí thứ 7 là Brazil có mệnh giá cao nhất tờ 100 Reais => GDP đạt 2.55 tỷ USD
 • Vị trí 8 chính là đồng Canada mệnh giá cao nhất 100 đô la => GPD 1.657 tỷ USD
 • Vị trí thứ 9 là Nga với đồng tiền mệnh giá cao nhất là 5.000 Rúp => GDP đạt 1.577 tỷ USD

Cuối cùng là Úc xếp hạng với đồng cao nhất nước là 100 đô => GPD đạt 1.323 tỷ USD. 

Những sự thật thú vị về tiền bạc có thể bạn chưa biết

 • Trong lịch sử, đã từng có rất nhiều loại tiền được làm từ các nguyên vật liệu cực kỳ “khó đỡ”. Thậm chí không kèm phần kỳ lạ, hoang đường như tiền làm bằng lông chim, răng cá mập hay cọng lông cứng trên đuôi con voi. 
 • Tiền giấy không được làm từ giấy. Điển hình những đồng tiền đô la hay tiền giấy của Việt Nam thực tế đều không được làm từ giấy. Chúng được làm từ hỗn hợp gồm 75% vải lanh và 25% là cotton. 
đồng tiền cao nhất thế giới là gì
Tiền bạc có những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết
 • Đồng tiền vàng của Úc là đồng tiền xu được làm từ kim loại lớn nhất thế giới. Nó được làm bằng vàng 9999 hoàn toàn và nặng tròn 1 tấn. Tờ tiền giấy có kích thước lớn nhất thế giới là tờ 100 triệu bảng ảnh. Nó sở hữu kích thước lớn hơn cả tờ A4. 
 • Đồng tiền Notgeld là đồng tiền của Đước và Áo được gấp rút in ấn khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất. Điểm độc đáo và hài hước nhất của đồng tiền là in hình một con lừa vừa gặm cỏ, vừa ị
 • Nhân vật được xuất hiện nhiều nhất trên tờ tiền giấy chính là nữ hoàng Elizabetht II người Anh. Theo ước tính, chân dung của bà đã có mặt trên những loại tiền của khoảng 33 quốc gia. 

Và nếu chúng ta coi tiền là một viên thuốc với tác dụng chính là trao đổi, lưu thông hoặc cất trữ. Thì tác dụng phụ của những đồng tiền đó là gây nghiện, gây tham lam, đổi trắng thay đen, thủ đoạn và mưu mô. 

Như vậy, qua bài viết Chăm Sóc Xe Hơi đã cùng bạn đọc giải đáp đồng tiền cao nhất thế giới; đồng tiền giá trị lớn nhất thế giới thuộc về quốc gia nào. Hy vọng, bài viết cập nhật đến cho bạn những thông tin mới mẻ và thú vị về tiền bạc.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →