Đông Lào là gì? Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Đông Lào, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần nghe tới thuật ngữ này khi lang thang đâu đó trên mạng xã hội. Nước Lào thì chúng ta đã quá quen thuộc. Vậy theo bạn Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào? Liệu đây có phải tên gọi của một quốc gia nào từ thời xa xưa mà ít người biết đến? Không để các bạn phải chờ lâu nữa, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Đông Lào là gì? 

Đông Lào chỉ là một thuật ngữ mạng và chưa có tên chính thức trong từ điển Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhắc đến Đông Lào thì cư dân mạng đều ngầm chỉ rằng đó chính là quốc gia Việt Nam của chúng ta. Thực chất, Đông Lào xuất hiện từ khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội, diễn đàn nổi tiếng như: Facebook, Tinhte, Voz TTVNOL… Thuật ngữ này được khởi nguồn từ Fanpage đơn vị tác chiến điện tử nổi tiếng. Fanpage này thường xuyên đăng tải các thông tin về quân sự, chính trị hay tình hình xã hội trong nước.

Đông Lào là nước nào? Có ý nghĩa ra sao? 

Mặc dù Đông Lào nghe có vẻ hùng mạnh, mới mẻ nhưng hoàn toàn không có tên trong bản đồ các quốc gia trên thế giới. Chẳng phải quốc gia nào xa lạ, Đông Lào chính là tên gọi cư dân mạng nhắc đến để chỉ về quốc gia Việt Nam. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ và thú vị đúng không nào.

đông lào là gì
Bạn đã thực sự hiểu Đông Lào là gì chưa?

Trong suy nghĩ của rất nhiều người trên thế giới, Việt Nam luôn được biết đến là quốc gia hòa bình, thân thiện và dễ mến. Việt Nam cũng đang từng bước xây dựng hình ảnh một quốc gia yêu hòa bình, ghét chiến tranh và tôn trọng pháp luật quốc tế.

Đông Lào được sử dụng để thay thế cho từ Việt Nam  để đánh “lạc hướng” trong những chuyện liên quan đến quân sự hoặc chính trị ở nước ta. Mặt khác, khi dùng cụm từ Đông Lào thay cho Việt Nam. Điển hình như cụm từ “Bật mode Đông Lào” được rất nhiều sử dụng khi muốn nhắc đến những hành động hung hăng. Đồng thời phần nào là sự hiếu chiến của người Việt Nam khi xảy ra bất kỳ một vấn đề gì đó. Yếu tố này có phần trái ngược một chút với hình ảnh thân thiện, dễ mến người Việt ta.

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao phía Đông Cambodia cũng tiếp giáp với Việt Nam. Vậy tại sao không gọi là Đông Cam. Trong khi đó gọi nước Việt Nam là Đông Lào. Có lẽ đây là câu hỏi thực sự chưa có một lời giải đáp chính xác. Bởi mỗi người một ý kiến về ý nghĩa từ Đông Lào. Theo đó xuất hiện nhiều phiên bản gây hoang mang cho người dùng.

đông lào là nước nào
Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Theo những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và tìm hiểu. Cách cư dân mạng gọi Việt Nam là Đông Lào bởi những lý do như sau:

  • Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với rất nhiều quốc gia. Biên giới phía Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với Trung Quốc… Đặc biệt, đường biên giới Việt Nam giáp với Lào là lớn nhất chiếm tổng diện tích 2.067 km. Xét theo tổng chiều dài đường biên giới, đây là lý do đầu tiên người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.
  • Xét theo vị trí địa lý trên bản đồ, Việt Nam nằm ở phía Đông của Lào và Campuchia. Ba nước tạo thành một bán đảo Đông Dương.
  • Xét theo khía cạnh quan hệ chính trị láng giềng, Việt Nam và Lào luôn có mối quan hệ tình cảm thân thiết và rất sâu nặng. Trong thời kỳ chiến tranh, Việt Nam và Lào đã luôn sát cánh cùng nhau vượt qua các cuộc kháng chiến chống thực dân xâm nước.
  • Khi thế giới Hòa Bình, mối quan hệ Việt Nam và Lào luôn luôn tốt đẹp và quan tâm nhau.

Gọi Việt Nam là Đông Lào có nên hay không?

Thực tế, khi gọi Việt NamĐông Lào đã có bộ phận không ít người phải đối. Thậm chí họ luôn đề cao quan điểm của mình là không được sử dụng Đông Lào. Ngoài ra, theo nhiều quan điểm của phần lớn mọi người. Họ cũng cho rằng Đông Lào là một cái tên khá mới mẻ và thú vị. Không chỉ nhằm mục đích đả đảo phản động hay các chế độ bất công. Đơn giản, họ sử dụng Đông Lào để cập nhật tình hình thời sự. Đồng thời nêu lên các vấn đề liên quan đến quân đội đang diễn ra trong nước.

tại sao gọi việt nam là đông lào
Bật mode Đông Lào – Trào lưu của cư dân mạng khi nhắc đến các vấn đề về quân sự

Bạn biết đó, mạng xã hội luôn là một con dao hai lưỡi. Đối với những người biết sử dụng, nó có thể tốt và phát huy tác dụng. Trái lại với kẻ xấu lợi dụng, đây thực sự là vụ khí cho họ lừa đảo đưa ra các thông tin không đúng. Luận điệu sai trái gây hoang mang trong dư luận.

Với những ưu điểm hạn chế như vậy, khi muốn sử dụng cụm từ này chúng ta cần tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin. Đồng thời tìm hiểu một cách kỹ càng, cụ thể tránh bị kẻ xấu lợi dụng và công kích.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn ban đã hiểu rõ hơn về Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào rồi đúng không? Hy vọng rằng bài viết đem đến những kiến thức thú vị và cần thiết dành cho bạn. Đây cũng là lời nhắn nhủ chung của mọi người khi muốn nhắc nhở chúng ta về cách dùng đúng của cụm từ Đông Lào này.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →