Hướng dẫn chi tiết đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Để phục vụ nhu cầu đi lại, đa phần các du học sinh hoặc người lao động khi sang Nhật đều phải đổi bằng lái. Vậy cách đổi bằng lái xe máy ở Nhật như thế nào, cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe ở Nhật
Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe ở Nhật

Các loại bằng lái xe được sử dụng tại Nhật Bản

Tại Nhật, người ta sử dụng 4 loại bằng, được ký hiệu từ A1 – A4:

 • Bằng A1: dành cho xe dưới 50cc. Loại xe này không được phép chở 2 người, không được chạy vào cao tốc, tốc độ giới hạn 30 km/h.
 • Bằng A2: dành cho xe từ 50cc đến 125cc. Xe này được chở 2 người nhưng không được đi vào cao tốc.
 • Bằng A3: dành cho xe từ 125cc đến 400cc. Xe được chở 2 và được phép đi vào cao tốc.
 • Bằng A4: dành cho xe trên 400cc. Xe được phép chở 2, được đi vào cao tốc.

Du học sinh và người lao động Việt Nam chủ yếu dùng xe máy đi học, đi làm, thỉnh thoảng đi loanh quanh trong thành phố vui chơi. Chính vì vậy nên loại bằng A1 và A2 sẽ phù hợp hơn cả.

Mặc dù việc có bằng lái xe tại Nhật không hoàn toàn bắt buộc, vì bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe đạp, nhưng việc có bằng lái sẽ thuận tiện hơn với những bạn muốn di chuyển bằng xe máy hoặc làm các công việc như phát báo, giao hàng,…

Xem thêm::
Xe máy cũ dưới 7 triệu nên mua loại nào?
Tìm hiểu về các loại vạch kẻ đường hiện nay

Điều kiện để đổi bằng lái xe ở Nhật

Nhiều bạn đã có bằng lái xe máy A1 của Việt Nam trước khi sang Nhật. Vì vậy để có bằng lái xe tại Nhật, bạn sẽ không phải thi lại mà chỉ cần sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế.

Để chuyển bằng A1, A2 ở Việt Nam sang bằng lái xe máy 50cc, 125cc ở Nhật, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

 • Thời gian của bạn ở Việt Nam sau khi được cấp bằng phải nhiều hơn 3 tháng. Đối với những người sang Nhật sớm sau khi được cấp bằng có thể cộng dồn vào những ngày về Việt Nam chơi.
 • Bạn sống ở tỉnh nào sẽ nộp hồ sơ ở tỉnh đó.

Để có thể kiểm tra chính xác thời gian bạn ở Việt Nam, có thể sử dụng hộ chiếu.

Điều kiện để đổi bằng lái
Điều kiện để đổi bằng lái

Thủ tục đổi bằng lái xe ở Nhật

Hồ sơ

Hồ sơ đăng ký đổi bằng lái xe máy ở Nhật bao gồm:

Giấy tờ Số lượng cần
Giấy đăng ký cư trú. Bạn có thể xin giấy đăng ký này ở Tòa Thị Chính, chi phí khoảng 300 yên/tờ. Ở giấy này bắt buộc phải hoàn thiện mục Quốc Tịch để tiến hành đổi bằng. 01 bản 
Ảnh chân dung cỡ 3,2 x 2,6 hoặc 3×4. 03 tấm
Sổ hộ chiếu và thẻ ngoại kiều. 01 bản
Giấy xin đổi Giấy phép lái xe cùng phiếu dự thi đổi bằng lái xe máy của Nhật Bản (lấy được trực tiếp tại địa điểm thi). 01 bản
Bằng lái xe máy tại Việt Nam (kèm theo bản photo 2 mặt). 01 thẻ
Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe máy tại Việt Nam. Bản dịch này chỉ được công nhận khi do Đại sứ quán Việt Nam/Lãnh sự quán Việt Nam hoặc JAF-Hiệp hội xe cộ Nhật Bản phát hành. 01 bản

Trong đó: bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe có giá khoảng 3000 yên. Bạn có thể tìm địa điểm xin bản dịch gần nhất bằng cách search trên Google Map từ khóa “JAF” + “tên tỉnh đang sống”. Hiện cũng có khoảng 18/47 tỉnh có hỗ trợ thi tiếng Việt (bao gồm Aichi, Kanagawa, Miyagi, Shizuoka, Kagawa, Gunma, Ishikawa, Fukuoka, Kumamoto, Nara,…)

Thời gian tiếp nhận hồ sơ sẽ là từ 8h45 đến 12h vào buổi sáng và 12h45 đến 13h30 chiều. Do đó hãy tranh thủ đến sớm để hoàn tất sớm nhất các thủ tục tiếp theo.

Lệ phí

Lệ phí chuyển đổi bằng lái xe máy tại Nhật không nhiều, có thể thay đổi theo từng năm nhưng chênh lệch không quá lớn. Lệ phí sẽ bao gồm các khoản:

 • Phí dịch tiếng Nhật bằng lái: khoảng 3000 yên.
 • Lệ phí đổi bằng: 15000 yên.
 • Lệ phí cấp bằng: 2500 yên.

Nếu bạn không phải thi lại phần thực hành, tổng lệ phí sẽ rơi vào khoảng 7000 yên, nếu thi lại sẽ là khoảng 4000 yên.

Hồ sơ và thủ tục thi
Hồ sơ và thủ tục thi

Quy trình đổi bằng ở Nhật

Để đổi bằng lái xe máy 50cc hay 125cc ở Nhật, bạn cần trải qua các vòng khai báo và thi, nhằm kiểm tra và xác minh lại việc lấy bằng của bạn ở Việt Nam của bạn có chính xác và đạt chuẩn hay không, đồng thời kiểm tra sơ bộ về kiến thức lái xe của bạn.

Vòng phỏng vấn

Tại vòng này, bạn sẽ được hỏi một loạt những câu hỏi liên quan đến việc thi bằng lái tại Việt Nam, từ quá trình học cho đến khi thi lấy bằng. Một số câu hỏi tiêu biểu bao gồm:

 • Kiến thức thi bằng lái xe của bạn là do ai dạy?
 • Bạn có đi học tại trường dạy lái xe khi thi bằng không?
 • Quy trình thi bằng lái xe tại Việt Nam diễn ra như thế nào?
 • Điều kiện để có thể thi bằng lái ở Việt Nam?

Sau vòng phỏng vấn sẽ là phần thi lý thuyết và thực hành. Nếu bạn đổi bằng lái xe 50cc thì chỉ cần thi lý thuyết, còn nếu đổi bằng 125cc thì phải hoàn thành cả 2 phần lý thuyết và thực hành.

Thi lý thuyết và kiểm tra mắt

Vòng thi lý thuyết này sẽ tương đối đơn giản so với thi lý thuyết bằng lái xe hạng A1, A2 tại Việt Nam. Cụ thể, phần thi sẽ bao gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm đúng/sai, thời gian thi 10 phút. Nếu bạn đạt 7/10 là đã đạt chỉ tiêu.

Đối với phần kiểm tra mắt, thị lực của bạn cần phải đạt 5/10. Với những người đi xe 50cc thì đây sẽ là vòng thi cuối cùng.

Thi thực hành

Vòng thi thực hành lái xe ở Nhật cũng sẽ đơn giản hơn, ít sa hình hơn so với thi sa hình bằng lái xe máy A1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây vẫn là vòng thi thử thách với nhiều thí sinh ngoại quốc bởi chưa quen với các tiêu chí chấm thi.

Theo đó, thời gian lái xe trên sa hình sẽ là 10 phút, số lượng sa hình sẽ là từ 1-3 tùy vào khu vực bạn thi. Điểm trên 70 là đạt. Ở Nhật sẽ không dùng máy chấm mà sẽ có giám thị chấm thi. Thường thì người Việt không quen với các tiêu chí chấm thi tại Nhật, nên việc phải thi lại là hết sức bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé!

Một loại sa hình trong phần thi thực hành
Một loại sa hình trong phần thi thực hành

Những lưu ý cần nắm khi đổi bằng lái xe

Trong suốt quá trình thi, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

Vật dụng mang theo khi thi thực hành

Hãy mang theo:

 • Toàn bộ giấy tờ ở phần 1
 • Mũ bảo hiểm 
 • Áo, quần dài tay
 • Găng tay
 • Giày che được mắt cá chân.

Lưu ý khi chấm thi

 • Cán bộ chấm thi rất tỉ mỉ
 • Được phép sai không quá 3 lỗi nhỏ
 • Ngừng thi ngay với sai từ 1 lỗi lớn 

Trong đó, lỗi nhỏ bao gồm việc không quan sát, đi hơi chậm hoặc hơi nhanh, vòng cua quá lớn, bật xi nhan chậm. Các lỗi lớn có thể được ghi nhận như chạm hành lang, ngã xe, rớt cầu, đi ở điểm phải dừng, dừng ở điểm không cần dừng, không xác nhận an toàn, không nhường đường, không nhớ đúng thứ tự ưu tiên của các xe khi lưu thông trên đường.

Chuẩn bị trước khi thi

Trước khi thi, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu sa hình, hoặc xin chụp lại bản đồ sa hình để ghi nhớ cụ thể các vị trí, đường chạy. Bạn cũng có thể đi bộ trong sa hình trước khi thi để nắm được các điểm cần chú ý. Cuối cùng, chuẩn bị tâm lý thật vững chắc và ổn định để hoàn thành bài thi tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách đổi bằng lái xe máy ở Nhật chi tiết, mong rằng hữu ích cho bạn trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Chúc bạn đổi bằng lái thành công.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →