Dải Ngân Hà là gì? Giải mã những điều bí ẩn về dải ngân hà

Khi nhắc đắn vũ trụ và các hành tinh chúng ta không thể nào không nhắc đến dải Ngân Hà “xinh đẹp” và đầy bí ẩn. Vậy dải Ngân Hà gì? Trong dải ngân có bao nhiêu hành tinh? Cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về dải Ngân Hà trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Dải Ngân Hà là gì?

Dải Ngân Hà tiếng Anh là Milky Way, nó là một thiên hà (galaxy) có chứa hệ mặt trời. Sở dĩ dải Ngân Hà được gọi bằng cái tên “Milky Way” bởi trong thần thoại Hy Lạp cổ thần Zeus đã bế con trai Hercules của mình, cho cậu bé bú trộm sữa của nữ thần Hera để có thể trở nên bất tử. Trong lúc đang thực hiện bỗng nhiên nữ thần Hera đã choàng tỉnh giấc khiến cho dòng sữa bị văng tung tóe lên bầu trời, từ đó mà tên gọi Milky Way đã được hình thành.

Ngân hà là gì
Ngân hà là gì?

Dải Ngân Hà, tên gọi này bắt nguồn từ từ Trung Hoa. Tương truyền rằng, vào những đêm trời quang, ít mây khi nhìn lên bầu trời chúng ta sẽ thấy được một dải màu trắng kéo dài trên bầu trời. Dải màu trắng này được tạo thành bởi nhiều ngôi sao khác nhau. Điều này khiến người Trung Quốc liên tưởng đến hình ảnh một dòng sông sao chảy trên bầu trời nên gọi nó là Ngân Hà (銀河) hoặc Thiên Hà (天河), Ngân Hán (銀漢), Thiên Hán (天漢), Tinh Hà (星河), Vân Hán (雲漢). Khi ngân hà không viết hoa nó có nghĩa là “tinh hệ” (星系).

Nó xuất hiện trên bầu trời giống như dải ánh sáng mờ trải dài từ sao Cassiopeia (hay còn gọi là Tiên Hậu) nằm ở phía Bắc đến sao Crux (chính là sao Nam Thập Tự) ở phía Nam. Trung tâm của dải Ngân Hà sẽ sáng hơn và nằm nghiêng về phía chòm sao Nhân Mã.

Những điều thú vị về Ngân Hà

Trong phần này chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin thú vị về Ngân Hà để chia sẻ với các bạn. 

  • Ngân Hà là một thiên hà xoắn ốc, nó có thanh ngang kiểu SBbc (theo phân loại Hubble). Phần trung tâm của dải Ngân Hà phình rộng ra và xung quanh được 4 cánh tay xoắn ốc bao bọc, trong đó có 2 cánh tay xoắn ốc lớn và có 2 cánh tay xoắn ốc với kích thước nhỏ. 
  • Orion là một cánh tay xoắn ốc nhỏ. Nó nằm giữa hai cánh tay lớn là Perseus và Sagittarius. Đây chính là cánh tay chứa hệ Mặt Trời. 
Ngân Hà
Dải Ngân Hà ẩn chứa nhiều bí mật con người chưa phát hiện ra
  • Đường kính của dải Ngân Hà được ước tính rơi vào khoảng 100.000 – 180.000 năm ánh sáng. 
  • Người ta đã ước tính dải Ngân Hà có khối lượng xấp xỉ gấp 1012 khối lượng của Mặt Trời. Nó chứa khoảng 100 – 400 tỷ ngôi sao và chưa hơn 100 tỷ hành tinh. Như vậy chúng ta có thể thấy Mặt Trời chỉ là một hành tinh “siêu nhỏ” nằm trong dải Ngân Hà. 
  • Đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng dải Ngân Hà chia tác bầu trời thành 2 phần gần bằng nhau. Khoảng cách từ Mặt Trời đến trung tâm của dải Ngân Hà rơi vào khoảng 27.700 năm ánh sáng. 
  • Tâm của dải Ngân Hà tồn tại một lỗ đen siêu nặng, nó được gọi là Sagittarius A*. Các nhà khoa học ước tính lỗ đen này có khối lượng gấp 4,1 – 4,5 triệu lần so với khối lượng của mặt trời. 
  • Một điều thú vị nữa đó là Dải Ngân Hà không đứng yên mà nó di chuyển với tốc độ khoảng 600km/s và nó tự quay quanh lõi của mình. Những cánh tay xoắn ốc cũng sẽ di chuyển trong không gian do đó mà Mặt Trời và các hành tinh khác cũng có sự di chuyển. 
  • Theo các nhà khoa học, hệ mặt trời di có tốc độ di chuyển rơi vào khoảng 220km/s. Nhưng nó vẫn phải mất khoảng 230 triệu năm mới có thể đi hết 1 vòng quanh lõi của Ngân Hà. 
Hình ảnh về dải ngân Hà
Hình ảnh về dải ngân Hà
  • Dải Ngân Hà có độ sáng bề mặt được đánh giá là tương đối thấp, do vậy nếu con người muốn quan sát rõ được rõ ràng, bầu trời cần phải đạt đến một độ tối nhất định (rơi vào khoảng 20,2 magnitude). 
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có hơn một nửa dân số có thể nhìn thấy được dải Ngân Hà trên bầu trời đêm. Nguyên nhân của điều này chủ yếu là do ô nhiễm ánh sáng. Ở những vùng đô thị, con người khó có thể thấy rõ được Ngân Hà bằng mắt thường bởi cường độ ánh sáng ở đây khá cao.

Phân biệt Thiên hà và Ngân Hà

Thiên hà và dải Ngân Hà được sử dụng rất nhiều trong khoa học vũ trụ. Chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên có khá nhiều người nhầm lẫn và tưởng rằng hai khái niệm là một. 

Sự khác nhau giữa giải Ngân Hà và Thiên Hà
Sự khác nhau giữa giải Ngân Hà và Thiên Hà

Thiên hà được biết đến là khái niệm dùng để chỉ một hệ thống rất lớn, gồm nhiều các thiên thể và vật chất được liên kết với nhau nhờ vào lực hấp dẫn. Trong vũ trụ tồn tại hàng trăm triệu thiên hà. Còn dải Ngân Hà là tên gọi của một thiên hà cụ thể. Hay nói theo các cách khác thì thiên hà là một danh từ chung mang tính bao quát, còn dải Ngân Hà là một danh từ riêng mang tính cụ thể. Thiên hà gần dải Ngân Hà nhất được biết đến với tên gọi là thiên hà Tiên Nữ. Nó cách Ngân Hà khoảng 2.5 triệu ánh sáng. Đồng thời, dải Ngân Hà có dạng hình xoắn ốc còn thiên hà có thể tồn tại theo nhiều hình dáng khác nhau như: xoắn ốc, dị thường, elip. 

Giải đáp: Có bao nhiêu dải Ngân Hà?

Hiện tại, câu hỏi “có bao nhiêu dải Ngân Hà?” vẫn đang là một trong những câu đối khó đối với nhiều người. Bởi vũ trụ luôn tồn tại những điều bí ẩn nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Do quá rộng lớn mà đến nay có rất nhiều điều bí ẩn thú vị của vũ trụ con người vẫn chưa khám phá ra. 

Có bao nhiêu dải Ngân Hà trong vũ trụ
Có bao nhiêu dải Ngân Hà trong vũ trụ

Vào năm 1610, thông qua kính viễn vọng Galileo Galilei lần đầu tiên quan sát được các ngôi sao riêng biệt trong Ngân Hà. Tuy nhiên, những năm 20 của thế kỉ XX, các nhà thiên văn học vẫn cho rằng toàn bộ vũ trụ đều nằm trong Ngân Hà. Phải đến năm 1924, một nhà thiên văn học người Mỹ tên Edwin Hubble đã phát hiện ra sự tồn tại của Andromeda – một dải Ngân Hà hoàn toàn độc lập với dải Ngân Hà có chứa tinh cầu Trái Đất. 

Kể từ đó, nhiều nhà thiên văn cũng bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và phát hiện rằng trong vũ trụ bao la rộng lớn có đến hàng nghìn tỷ dải Ngân Hà. Tuy nhiên, cho đến hiện nay các nhà thiên văn học vẫn chưa tính toán được con số chính xác là bao nhiêu. Lý giải cho điều này, nhiều nhà khoa học cho rằng có thể có nhiều dải Ngân Hà hiện đang “giấu mình” trong những không gian mà kính thiên văn không thể chụp được. Hoặc cũng có thể do quá trình tiến hóa nào đó đã xảy và các hệ Ngân Hà có sự hợp nhất với nhau.

Trên đây là tổng hợp những thông tin thú vị về dải Ngân Hà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được dải Ngân Hà gì và hiểu rõ hơn về nó. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →