Công tắc 2 chiều là gì? Cách đấu công tắc 2 chiều đơn giản

Với nhiều tính năng vượt trội, công tắc điện 2 chiều được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng. Vậy công tắc 2 chiều là gì? Sự khác biệt giữa công tắc điện 2 chiều và 1 chiều là gì? Hay làm sao để đấu công tắc điện 2 chiều nhanh gọn, an toàn? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Công tắc 2 chiều là gì ?

công tắc 2 chiều là gì
Công tắc 2 chiều đang là ưu tiên lựa chọn của mọi nhà

– Là thiết bị được ứng dụng trong việc lắp đặt các mạch điện sử dụng 2 công tắc để điều khiển 1 bóng đèn tại 2 vị trí khác nhau như mạch điện cầu thang hay lan can ở các tòa chung cư.

– Công tắc điện 2 chiều có 3 cực đấu với dây điện nên việc lắp đặt sẽ khó khăn hơn so với công tắc 1 chiều chỉ có 2 cực.

– Công tắc điện 2 chiều hay còn được gọi là công tắc 2 tiếp điểm, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

So sánh công tắc điện 2 chiều và công tắc điện 1 chiều

công tắc 2 chiều
Sự khác nhau giữa công tắc 2 chiều và 1 chiều

– Công tắc 1 chiều sẽ được bật sáng và mở ở một không gian. Do chỉ có 2 cực đấu nên chỉ phục vụ chiều bật và mở một lần.

– Công tắc điện 2 chiều có 3 cực đấu, phục vụ bật tắt đèn ở 2 nơi rất tiện lợi. Chỉ cần sử dụng một công tắc có thể điều khiển được cả 2 bóng đèn.

– Có 3 loại công tắc điện 2 chiều là: công tắc đơn, công tắc đôi, công tắc ba với kiểu thiết kế bấm công tắc khác nhau nhưng hệ mạch điện 3 cực cùng được nối đấu bên trong.

Cách đấu công tắc điện 2 chiều

chức năng công tắc 2 chiều
Đấu công tắc điện 2 chiều

– Để đi dây cho công tắc 2 chiều thì có rất nhiều cách nhưng phổ biến là cho chạy dây nguồn mặc dù cách này khá tốn dây điện nhưng đảm bảo an toàn.

– Thợ lắp đặt cũng có thể lựa chọn cách kết nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, sử dụng dây pha sẽ giúp tiết kiệm dây điện hơn. Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý: nếu dòng điện xuất hiện sẽ có sự chênh lệch điện áp. Do đó khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính sẽ giúp giảm điện năng và độ bền của thiết bị điện nếu không có dòng điện chạy qua.

Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt công tắc điện 2 chiều

ứng dụng công tắc 2 chiều
Lựa chọn công tắc điện 2 chiều cho cầu thang

– Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn loại công tắc điện 2 chiều phù hợp với gia đình mình.

– Lựa chọn công tắc điện 2 chiều từ hãng uy tín đảm bảo chất lượng cũng như lắp đặt tối ưu

– Nên lắp đặt ở những vị trí thuận tiện cho việc sử dụng, tránh lắp đặt ở những nơi ẩm ướt. Ở những vị trí như phòng tắm hay ngoài trời cần lựa chọn loại công tắc có khả năng chống nước tốt hoặc có thể sử dụng thêm các thiết bị bảo vệ an toàn.

– Kiểm tra công tắc điện cũng như đường điện thường xuyên, nếu có hỏng hóc gì cần sửa chữa và thay thế ngay để tránh những sự cố nguy hiểm.

Các bước lắp đặt công tắc điện 2 chiều đơn giản

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp

Đây là bước khá quan trọng giúp bạn xác định được chính xác vị trí cần lắp đồng thời đưa ra đường đi, bố trí dây điện của đoạn mạch sao cho phù hợp.

Bước 2: Khoan lỗ

Khi đã xác định được chính xác vị trí cần lắp đặt và đường đi của hệ thống bạn chỉ cần khoan lỗ và bắt vít, luồn dây để chuẩn bị cho các thao tác lắp đặt.

Bước 3: Lắp thiết bị vào bảng điện

Đầu tiên bạn phải xác định chính xác các cực của công tắc điện. Các thao tác đóng, cắt dây điện gọn gàng, đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng sau này.

Bước 4: Tiến hành nối dây vào mạch điện

Lắp đặt dây dẫn điện từ bảng điện vào đui bóng đèn. Cách làm này giúp thiết bị điện hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bước 5: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên bạn cần kiểm tra một lần nữa để đảm bảo độ an toàn của thiết bị sau khi được sử dụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến công tắc 2 chiều là gì. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức cần thiết. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong các bài viết sau nhé.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →