Charles michèle de l’epée – Cha đẻ ngôn ngữ diệu kỳ

Ngôn ngữ ký hiệu được sáng tạo và sử dụng đến tận ngày nay dành riêng cho do người khiếm thính. Và cha đẻ của ngôn ngữ ký hiệu ấy là ông Charles Michèle de L’epée. Người đã dùng cả cuộc đời mình cống hiến cho những người không may mắn bị khiếm thính được đối xử công bằng hơn trong xã hội. Vậy ông Charles Michel De L’épée là ai?  Những đóng góp ông đã dành cho nhân loại là gì? Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi HN tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Charles Michel De L’épée là ai? 

Ông Charles Michel De L’épée là một nhà giáo dục từ thiện vĩ đại của Pháp sống vào thế kỷ XIX. Ông chính là người đã làm thay đổi hoàn toàn về quan niệm sai lầm cho rằng người khiếm thính không có khả năng học hỏi. Để chứng tỏ điều đó, Charles Michel De L’épée đã không ngừng nghiên cứu và phát triển bảng chữ cái. Đồng thời hương pháp giảng dạy đột phá dành  riêng cho người khiếm thính. Cống hiến to lớn đó đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người khiếm thính, họ được tôn trọng và đối xử công bằng hơn trong xã hội. 

Charles-Michel_de_L'Épée
Charles michèle de l’epée

Tiểu sử của ông Charles Michel De L’épée

Ông Charles Michel De L’épée sinh ra trong một gia đình giàu có tại vùng Versailles. Được biết, đây là khu vực có quyền lực về chính trị hùng mạnh nhất lúc bấy giờ tại Châu Âu. Cha ông một kiến trúc sư nổi tiếng. Ông đã từng tham gia xây dựng thành phố mới Louis XIV của vua Pháp đương thời. 

  • Tên đầy đủ: Abbé Charles-Michel de l’Épée
  • Sinh ngày: 24/11/1712
  • Mất ngày: 23/12/1789
  • Quê hương: Vùng Versailles, Yvelines, Île-de-France, Pháp
  • Nghề nghiệp: Luật sư, giảng viên tình nguyện cho người câm điếc.
  • Danh hiệu nổi tiếng: “Cha đẻ của người khiếm thính”

Ngay từ khi còn nhỏ, điều ông Charles Michel De L’épée luôn mong muốn là được trở thành một linh mục. Tuy nhiên thời điểm đó. Người Công giáo Pháp đang đấu tranh mạnh mẽ với phong trào cải cách Jansenism. Vậy  nên Tổng giám mục Paris đã từ chối không phong tước cho ông. Sau đó, Charles Michel De L’épée đã quyết định chuyển hướng sang học Luật. Ông đã được nhận vào Bar (Khóa đào tạo nghiệp vụ để trở thành luật sư).  Sau đó, một giám mục khác đã đồng ý phong chức cho ông. Tuy nhiên khi người bảo trợ này qua đời. Ông L’epée  quay trở lại Paris sống một cuộc sống an nhàn nơi đó.

Cũng tại đây, công cuộc cống hiến cho những người khiếm thính của Charles Michel De L’épée bắt đầu. Thành tựu vĩ đại ấy giúp ông vinh dự được trở thành một trong cố  người hùng cho đến tận mãi sau này. Trong cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 ông Charles qua đời. Ông đã để lại di sản to lớn cho biết bao thế hệ không may bị khiếm thính đến tận đời nay. 

Cơ duyên đến với sự nghiệp 

Theo tìm hiểu, cơ duyên ông Charles đến với ngôn ngữ kỳ diệu của người khiếm thính hết sức bất ngờ. Vào những năm đầu của thập kỷ 1760. Charles kết bạn với người giáo sĩ tên là Vanin. Thông qua Vanin, ông được biết đến hai cô gái sinh đôi bị điếc bẩm sinh – người mà vị giáo sĩ đó đang dạy kèm. Sau này khi Vanin mất, ông đã đảm nhận dạy thay cho cặp song sinh kém may mắn đó. 

Lúc bấy giờ, tại Pháp nhiều người cho rằng người điếc là bị vô dụng. Họ không có tư duy để phát triển nên không có bất kỳ giáo trình, trường lớp nào giảng dạy dành riêng cho họ. Thậm chí, người khiếm thính còn phải chịu nhiều sắc lệnh như: Cấm kết hôn, cấm sở hữu tài sản.Chỉ những đứa trẻ trong gia đình thượng lưu mới có cơ hội để được học đọc và học viết. 

Ông Charles Michèle De L’epée hoàn toàn không đồng tình định kiến đó. Trong quá trình trực tiếp giảng dạy cho cặp song sinh.  Ông đã nhận thấy giữa hai cô gái luôn sự giao tiếp và am hiểu nhau thông qua các cử chỉ hoàn toàn bằng tay. Đó chính là một dạng ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên còn khá nguyên thủy và sơ khai. 

Bước đầu từ chính suy nghĩ ấy đã giúp ông có sự thay đổi mạnh mẽ hơn về giới hạn học tập của người khiếm thính. Ông Charles Michèle De L’epée bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu tìm cách giúp đỡ cho hai chị em. Ông đã dạy thành công cho cặp song sinh ấy biết cách sử dụng một dạng tín hiệu bằng tay thay thế cho âm của mỗi chữ cái. Phương pháp đó đã nhanh chóng có được sự  thành công ngoài mong đợi.  

Sau thành công đầu tiên ấy. Không dừng lại ông Charles Michèle De L’epée tiếp tục  quyết định theo đuổi sự nghiệp dạy học cho người khiếm thính thông qua việc phát triển ngôn ngữ riêng cho họ. 

Bước đột phá về ngôn ngữ ký hiệu

Thời điểm bấy giờ, tại Paris thực sự cộng đồng người khiếm thính sử dụng một ngôn ngữ thủ công phổ biến. Bước đột phá về phương pháp giảng dạy dạng tín hiệu tay thay thế âm thanh bảng chữ cái của ông đã nhanh chóng đạt được những thành công hoàn toàn đo lường được. 

Charles-Michel_de_L'Épée-la-ai
Ngôn ngữ ký hiệu

Theo ông Charles Michèle de L’epée phương pháp nhanh nhất. Và cũng là dễ hiểu nhất cho người khiếm thính chính là hãy để họ để được thể hiện bản thân mình bằng chính ngôn ngữ của họ. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng từ ngôn ngữ của chính người khiếm thính. Đồng thời làm cho nó tuân theo những quy tắc cụ thể, rõ ràng.

Tuy nhiên, phương pháp đột phá này làm cho ông Charles nhanh chóng nhận được sự thù hận của một giáo viên dạy người điếc khác tại Paris. Ông là Jacob Pereire, một người Bồ Đào Nha đã phát triển một phương pháp giảng dạy cho chính con trai bị điếc của mình. 

Năm 1746, một gia đình người Pháp  d’Etavigny giàu có đã thuê ông Pereire để hướng dẫn con trai của họ. Ông Pereire đã dạy cậu bé nói thông qua phương pháp viết ngón tay, hay còn được gọi là dactylology. Kết quả phương pháp này rất tốt. Thậm chí còn phương pháp đó còn được trình lên vua Pháp. Vì vậy, Pereire đã thu được số tiền lớn từ gia đình giàu có đó. Tuy nhiên, với Pereire phương pháp này hết sức tuyệt mật cho nên ông đã quyết mang theo nó xuống mồ khi qua đời vào năm 1780.

Trường học đầu tiên được thành lập dành cho người khiếm thính

Về giáo dục dành cho người khiếm thính nói riêng, ông Charles Michèle de L’epée có quan điểm dân chủ hơn. Không hy vọng được làm giàu cho bản thân bằng việc bảo mật phương pháp cho những người câm điếc của tầng lớp thượng lưu giới châu Âu. Thay vào đó, ông Charles đã dạy trẻ em không phân biệt bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội. 

tuong-dai-charles
Tượng đài Charles tại trường học

Không chỉ là người đầu tiên đặt nền móng, sáng tạo ra ngôn ngữ ký hiệu dành riêng cho người khiếm thính. Ông Charles Michel De L’épée là người đầu tiên sáng lập nên trường công lập dành cho người khiếm thính tại nước Pháp. 

Vào năm 1755, ông đã sử dụng toàn bộ khối tài sản thừa kế của mình để thành lập nên ngôi trường đầu tiên dành cho người khiếm thính trên thế giới tại Paris. Tên gọi của ngôi trường là  Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris. Sau đó, khi trường được nhận nguồn tại trờ từ phía Chính phủ và được đổi tên thành trường Institut National de Jeunes Sourds de Paris. 

Tuy nhiên, có một thách thức lớn mà Charles Michèle de L’epée  và những học sinh của ông phải đối mặt chính là sự phức tạp ngôn ngữ Pháp. Các phần cuối của từ khi biểu thị ý nghĩa trong tiếng Pháp, thứ tự từ trong một câu. Ông Charles đã tạo ra hàng loạt những ký hiệu bằng tay cho các kết thúc từ bằng tiếng Pháp; một từ vựng được dựa trên tiếng gốc Latinh của các từ. 

Chẳng bao lâu, lời đồn về các phương pháp đốt phá của Charles Michèle de L’epée đã lan rộng khắp đất  nước Pháp. Giám mục thành phố Bordeaux đã nghe tin về những học sinh khiếm thính đáng chú ý tại Paris. Họ lập tức gửi một cậu bé từ Bordeaux trực tiếp đến đó. Được biết, đứa bé đó là Abbe Roch-Ambroise Sicard. Người đã tiếp bước công trình nghiên cứu của Charles sau khi ông qua đời. Sau này, Abbe Roch-Ambroise Sicard cũng chính là người thứ 2 thành lập ngôi trường dành cho người khiếm thính tại Bordeaux vào khoảng năm 1786.

Những thành tựu ông Charles Michèle de L’epée đã để lại cho cuộc đời

Trong suốt cuộc đời của mình, ông Charles Michèle de L’epée đã đạt được danh tiếng lớn đáng được vinh danh. Vị Hoàng đế La Mã Thần thánh Joseph II đã trực tiếp đến thăm trường của ông. Thậm chí, vua Louis XVI của Pháp cũng đã hỗ trợ nguồn tài chính, tạo điều kiện tốt nhất cho trường học. 

Năm 1789, ông Charles Michèle de L’epée qua đời. Lăng mộ của ông Charles nằm trong Nhà thờ Saint Roch tại Paris. Các thành viên cơ quan Lập pháp được thành lập sau cuộc Cách mạng Pháp, đã cam kết tiếp tục thực hiện công việc của ông. Trường của Charles đã được chính phủ Pháp chính thức tiếp quản năm 1791. Hội đồng Lập pháp cũng chính thức ra quyết định tên của ông được ghi vào danh sách “ân nhân của nhân loại”. Năm 1838, một tượng đài bằng đồng được dựng trên ngôi mộ của ông.

Hai năm sau khi “cha đẻ của người điếc” qua đời. Quốc hội Pháp đã công nhận Charles Michèle de L’epée là “Nhà hảo tâm của Nhân loại”. Đồng thời tuyên bố người khiếm thính hoàn toàn có đủ các quyền theo tuyên ngôn về Quyền của Con người và Công dân.

Ngôi trường do ông Charles Michèle de L’epée thành lập theo đó cũng tiếp tục được mở cửa và duy trì cho đến ngày nay. Hiện nay, ngôi trường đã được đổi tên thành Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Bên cạnh đó, ông Charles Michèle de L’epée đã tiếp tục viết một số cuốn sách. Một số cuốn sách nổi bật là “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques” được xuất bản vào năm 1776. Ông Charles cũng viết “Dictionnaire general des signes”. Tác phẩm được hoàn thành bởi học sinh ưu tú của ông – Abbe Sicard. Sicard đã tiếp tục công việc của Charles,  trở thành mối liên kết chặt chẽ giữa Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp và Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. 

Năm 1815, tại London, Sicard đã gặp bộ trưởng người Mỹ, Thomas Gallaudet, người luôn quan tâm đến việc giảng dạy người khiếm thính. Cả hai người cùng trở về Paris. Giáo viên của Gallaudet là ông Laurent Clerc đã ở lại Paris. Sau đó cùng Sicard trở về Connecticut vào năm 1817. Cặp đôi này đã đồng sáng lập ra trường học đầu tiên dành cho người khiếm thính tại Mỹ. Gallaudet và Clerc đã kết hợp thành công Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp với các phương pháp khác tạo ra Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. Nó đã được sử dụng bởi hơn 500.000 người khiếm thính tại Bắc Mỹ. 

Tại sao Charles Michèle de L’epée được Google Doodle vinh danh?

Để vinh danh và tưởng nhớ Charles Michèle de L’epée và sự cần thiết của ngôn ngữ ký hiệu. Người đã có công đấu tranh, dành cả cuộc đời cống hiến và giúp đỡ cho những người bị khiếm thính được giành lại quyền đối xử công bằng trong xã hội. 

Charles Michèle de L’epée được Google Doodle vinh danh vào ngày sinh nhật
Charles Michèle de L’epée được Google Doodle vinh danh vào ngày sinh nhật

Hàng năm, vào ngày sinh nhật của ông, khi tìm kiếm trên Google chúng ta sẽ thấy biểu tượng Google Doodle được chuyển thành 6 đứa trẻ. Họ đang đưa ra những ngôn ngữ ký hiệu bằng tay để giao tiếp với nhau. 

Hình ảnh chứa đựng ý nghĩa cực kỳ nhân văn này thể hiện thế giới của người khiếm thính luôn lạc quan và nhiều sắc màu. Đồng thời thể hiện trân trọng và biết ơn của nhân loại dành cho  Charles Michèle de l’Epée – Cha đẻ của người khiếm thính. 

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích để hiểu hơn về ông Charles Michèle de l’Epée. Về những đóng góp to lớn mà ông đã dành riêng cho những số phận con người không may mắn khi bị khiếm thính. Hy vọng rằng, bài viết là những thông tin bổ ích bạn đang tìm kiếm. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →