Cách đi xe số sàn không bị giật

“Cách đi xe số sàn không bị giật” luôn là câu hỏi khiến nhiều lái mới khá đau đầu.

Những lái mới luôn chọn xe số sàn là điểm khởi đầu cho việc lái xe ô tô của mình. Bởi xe số sàn là “nền móng” và cơ sở tốt nhất cho việc chuyển sang xe số tự động sau này. Thế nhưng, ai cũng phải công nhận rằng việc điều khiển xe số sàn rất khó, đặc biệt khi gặp phải những tình huống lùi xe hoặc đề-pa lên dốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo “đau đầu” bấy lâu! 

đi xe số sàn không bị giật
Bí kíp đi xe số sàn không bị giật

Nguyên nhân đi xe số sàn bị giật là gì ?

Để giải quyết được vấn đề trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân do đâu khiến khi lái xe số sàn bị giật. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do người lái cài số chưa thật sự phù hợp với tốc độ di chuyển ở trên đường. Ví dụ, khi bạn đang đi với tốc độ chậm, tài xế lại cài sẵn số 4, 5 thay vì lựa chọn số thấp hay lúc về ngõ cua người lái lại không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

Để không gặp phải những tình huống khó xử khi lái xe số sàn, xin mời bạn bỏ túi ngay 5 bí kíp dưới đây:

Bí kíp hiệu quả giúp đi xe số sàn không bị giật

Cách lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

– Bước 1: Bạn hãy nhấn phanh như bình thường. Khi gần đến chỗ dừng, bạn bỏ dần chiếc chân phanh để chiếc xe di chuyển chậm về vị trí mà bạn có ý định dừng. Lúc này, bạn hãy đưa cần số về vị trí số 1.

– Bước 2: Đây là thao tác người ta hay gọi là “về côn”. Tức là khi bạn ngắt côn chân và hơi đạp ga thì xe sẽ dừng. Kết hợp thành thạo giữa chân ga và chân côn, người điều khiển xe không cần phải đạp phanh nữa, xe vẫn đứng yên. Nếu bạn để ý xe có biểu hiện trôi dốc, bạn nên nhả bớt chân côn, trong trường hợp xe vẫn tiếp tục lăn bánh thì bạn nên đạp sâu vào chân côn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm lái xe ô tô lâu năm cho biết, bạn chỉ nên áp dụng cách này khi dừng xe ở thời gian ngắn hoặc những nơi có ít phương tiện giao thông vì thao tác này khiến tuổi thọ của côn xe bị giảm.

cách đi xe số sàn không bị giật
Đưa cần số về vị trí an toàn

Cách  lái  xe số sàn không bị giật khi khởi động 

Bạn nên tuân thủ thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Trước khi khởi động xe và cho xe chạy bạn cần hạ phanh tay và đạp hết chân côn.

– Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu bạn cảm nhận được bất cứ sự chuyển động nào đang diễn ra, dù là nhỏ nhất.

– Bước 3: Bắt đầu khởi động xe dùng chân trái đạp côn kết hợp với tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

– Bước 4: Để không bị chết máy bạn hãy nhả côn một cách từ từ. Đồng thời, chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi chiếc xe lăn bánh. Nếu bạn quên không nhả tay phanh thì phải nhanh chóng thực hiện tại thời điểm này.

– Bước 5: Bạn hãy nhẹ nhàng nhấn ga để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp tục là nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.

– Bước 6: Tiếp tục đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển trên đường.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

–  Xác định thời điểm lên số: Khi lên dốc bạn hãy chuyển số thật chậm, nhẹ nhàng.

– Giải phóng chân ga: Thực hiện lên số xe bằng cách giải phóng chân ga, bàn đạp hết chân côn giúp tuổi thọ của hộp số không bị giảm đi.

– Chuyển cần số lên số cao hơn: Khi bạn muốn lên dốc hãy chuyển cần số lên số cao hơn đồng thời bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi mới chuyển động, đạp ga và chân côn nên thực hiện cùng lúc nhưng khi xe đã lăn bánh thì có thể nhả chân côn.

hướng dẫn đi xe số sàn không giật
Khi lên số cao làm sao để xe không bị giật?

Cách lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

– Bước 1: Bạn phải chắc chắn rằng phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N.

Nếu cần số đang ở vị trí N thì xe sẽ chạy theo quán tính và phanh sẽ không “ăn”.

– Bước 2: Giữ phanh cho đến khi tốc độ vòng tua cao hơn so với chế độ chạy không tải rồi sau đó cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

– Bước 3: Giữ phanh cho đến khi xe dừng hẳn, sau đó bỏ phanh khi vận tốc xe ở ngưỡng dưới 20km/h để xe từ từ lăn bánh đến vị trí dừng. Bước này giúp trọng lực phân bổ ra phía trước thay vì chỉ tập trung giảm xóc, tạo thế cân bằng và giúp xe không bị giật dừng.

– Bước 4: Giữ phanh khi xe đã dừng hẳn. Bước này đảm bảo xe đã được dừng hẳn ở một địa hình bằng phẳng. 

Cách lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần xác định thời điểm về số thấp. Tiếp theo bạn cần đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

– Bước 2: Nhả chân côn nhẹ nhàng đồng thời chân phải đạp chân ga. Lúc này xe đột ngột bị ngừng. Lúc này bạn cần đạp nhẹ chân ga để động cơ bắt kịp tốc độ di chuyển của xe.

– Bước 3: Bây giờ bạn có thể nhả chân côn và đạp chân ga để xe tiếp tục chuyển động bình thường. 

Hi vọng 5 bí kíp trên sẽ giúp bạn có được cách đi xe số sàn không bị giật và điều khiển xe số một cách chuyên nghiệp hơn. Mong rằng với những kiến thức và chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin cầm tay lái hơn cho những chặng đường tiếp theo nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →