Bản lĩnh là gì? Làm thế nào để rèn luyện bản lĩnh trong cuộc sống?

Chúng ta thường rất ngưỡng mộ những người có bản lĩnh. Tuy nhiên bản lĩnh là gì lại là khái niệm khá mông lung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

Giải mã bản lĩnh là gì
Giải mã bản lĩnh là gì

Bản lĩnh là gì?

Theo từ điển mở Wiktionary, bản lĩnh là sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất, dám làm những gì mà bản thân tin vào, dám đối mặt với thực tế, không ngại thách thức và luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm. Bản lĩnh đi kèm với trí tuệ và sự tự tin. Khi đó, một kẻ hèn nhát vì một lý do nào đó vẫn đối mặt với khó khăn, nhưng bị ép buộc, không suy nghĩ thì đó không được gọi là bản lĩnh.

Biểu hiện của một người có bạn lĩnh

Người có bản lĩnh luôn là những người tài giỏi và có cho mình nhiều trải nghiệm quý giá. Chính điều này đã rèn nên một khí chất không lẫn vào đâu được của họ. Vậy đặc điểm của người bản lĩnh là gì?

  • Bề ngoài chỉn chu, khí chất: người bản lĩnh luôn hiểu rõ chính mình, chính vì vậy họ biết được những thiếu khuyết về cả tâm hồn lẫn ngoại hình của bản thân. Sự chỉn chu ở vẻ bề ngoài xuất phát từ nhu cầu hoàn thiện bản thân, đồng thời bộc lộ được khí chất vững vàng của họ.
  • Tự tin: bản lĩnh của một người trong cuộc sống chính là đủ mạnh mẽ để vượt qua những rào cản về định kiến xã hội hay từ chính nội tâm của họ. Và sự tự tin chính là đặc điểm nhận dạng của một người bản lĩnh khi họ đứng trước một vấn đề, một nhiệm vụ hay một quyết định khó khăn.
  • Quyết đoán: nhờ sự tự tin vào năng lực của mình, người bản lĩnh sẽ luôn quyết đoán trong mọi sự lựa chọn. Sự quyết đoán này không phải là bồng bột, mà đã trải qua quá trình cân nhắc, suy xét kỹ càng, nên những quyết định này rất khó bị lay chuyển bởi những tác nhân bên ngoài.
  • Trách nhiệm: người có bản lĩnh thường không hành động dựa theo cảm xúc mà thiên về lý trí nhiều hơn. Những quyết định mà họ đưa ra đều xuất phát từ một cơ sở lập luận vững chắc, chính vì thế có luôn có định hướng rõ ràng, đồng thời sẵn sàng chịu trách nhiệm với những quyết định đó.
Biểu hiện của người bản lĩnh
Biểu hiện của người bản lĩnh

Xem thêm::
Định mệnh là gì?
Quán tính là gì?
Out trình là gì?

Làm thế nào để tôi luyện bản lĩnh

Nhiều người từ nhỏ đã có “gan to”, nhưng đa số những người có bản lĩnh là do quá trình đúc kết từ nhiều yếu tố, khi đã tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng thì bản lĩnh tiềm tàng sẽ được bộc lộ. Dù là đàn ông hay quý cô, thì bạn vẫn cần rèn luyện bản lĩnh mỗi ngày.

Có cho mình nguyên tắc sống chuẩn mực

Mỗi người đều có nguyên tắc sống cho riêng mình, chính điều này tạo nên sự khác biệt đối với người khác. Bên cạnh đó, nguyên tắc sống cũng là cách chúng ta lựa chọn đường đi, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu, không bị dao động bởi những yếu tố bên ngoài.

Luôn học hỏi và trau dồi kiến thức

Không học tập không chỉ giúp bạn trở nên thông thái hơn, mà còn giúp bạn hiểu rõ chính mình. Việc không ngần ngại tiếp xúc với những thứ mới mẻ sẽ giúp bạn có được sự đồng cảm, thấu hiểu với thế giới, đặc biệt là với chính bản thân mình.

Giữ chữ tín

Bạn cần nhớ mỗi lời hứa là một quyết định quan trọng trong mối quan hệ của bạn với những người xung quanh. Người bản lĩnh thường lấy chữ tín làm đầu. Điều này thể hiện trách nhiệm trong từng lời nói để xây dựng lòng tin của người khác, đồng thời hình thành sự nghiêm túc với chính mình.

Vạch ra mục tiêu, chủ động tìm kiếm cơ hội cho chính mình

Người bản lĩnh luôn vạch rõ cho mình định hướng cuộc đời, một mục tiêu, giấc mơ để theo đuổi. Cho dù bạn là ai, bắt đầu từ con số 0 cũng đừng ngần ngại sai lầm, bởi có thất bại mới đổi lại được thành công.

Kèm theo đó, biết tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cũng là một yếu tố quan trọng để rèn luyện bản lĩnh. Đừng chỉ thụ động chờ cơ hội đến, bởi những người bản lĩnh sẽ tự quyết định của đời của mình.

Làm thế nào để trở nên bản lĩnh trong cuộc sống
Làm thế nào để trở nên bản lĩnh trong cuộc sống

Thách thức bản thân

Bạn chỉ có thể tìm ra được con đường của mình bằng cách tự tìm cách giải quyết mọi vấn đề, từ đó bạn sẽ nhận ra cách nào là đúng đắn nhất. Đa số chúng ta đều sợ gặp phải rào cản, đả kích, nhưng nếu vì đó mà chùn chân thì sẽ mãi không thể có được thứ mình muốn Con người luôn khát khao nắm quyền kiểm soát, và đây chính là cách để chúng ta tồn tại khi đối diện với thách thức.

Biết cách kiềm chế bản thân

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta không thể tránh khỏi những lần cảm xúc bị chi phối, khiến bạn mất kiểm soát và gây tổn thương đến những mối quan hệ đáng trân trọng. Để trở thành một người bạn lĩnh, bạn cần biết cách kiềm chế bản thân mình, tránh bị tình cảm ảnh hưởng quá nhiều.

Có thể thấy, bản lĩnh không phải là bản chất có sẵn mà được tôi luyện qua một quá trình dài. Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu hơn về khái niệm bản lĩnh là gì và biết cách để rèn luyện phẩm chất này trong cuộc sống.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →