Bạn biết gì về Xe Nopp ???

Xe Nopp là gì? là thắc mắc của rất nhiều người dùng hiện nay. Đây cũng là một điều dễ hiểu vì xe Nopp là một loại xe rất đặc biệt thường được bán với mức giá rẻ và không có nhiều người sử dụng chúng. Vậy xe Nopp là loại xe như thế nào? Có nên sử dụng xe Nopp không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xe Nopp là gì?

Xe Nopp chính là để chỉ loại loại xe không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hay giấy đăng ký xe và những giấy tờ bắt buộc khác. Thậm chí trong quá trình mua bán, trao đổi xe Nopp còn không có cả hợp đồng hay các giấy tờ cần thiết, chúng được giao bán dựa trên lời nói và sự tin tưởng lẫn nhau giữa người bán và người mua. Khi “tiền trao, cháo múc” thì người bán hết trách nhiệm.

Hiện nay xe Nopp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật và Campuchia được vận chuyển về Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau. Xe Nopp không chỉ là các loại xe máy thông thường mà rất nhiều xe phân khối lớn hay xe ô tô cũng là xe nopp được nhập khẩu từ Lào và Campuchia.

xe nopp là gì
Xe nopp là loại xe không có đầy đủ giấy tờ cần thiết để lưu thông

Một số xe Nopp không giấy tờ cũng xuất phát từ các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản.

Cũng chính vì những lý do đó mà các loại xe thường có giá thành rẻ hơn nhiều so với những chiếc xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhiều xe Nopp có chất lượng thấp khiến chủ sở hữu phải tốn kém nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Một số câu hỏi người dùng cần biết khi sử dụng  xe Nopp

Khi sử dụng xe Nopp không có giấy tờ nhiều người dùng thường thắc mắc “Điều khiển xe Nopp có vi phạm luật giao thông không? Mua xe Nopp có thể đăng ký chính chủ hay không? Chúng ta cùng giải đáp câu hỏi qua thông tin bên dưới.

Điều khiển xe Nopp có vi phạm luật giao thông không?

Khi lái một chiếc xe Nopp không có giấy tờ gì sẽ khiến rất nhiều người dùng lo lắng mỗi khi điều khiển xe qua những khu vực có CSGT.

Trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Khoản 3 Điều 17 của pháp luật đã quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với những người điều khiển xe mà không có Giấy phép đăng ký xe theo quy định của nhà nước.

Ngoài ra xe máy vốn là loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, khi bạn mua xe cũng cần yêu cầu người bán giao giấy chứng nhận quyền sở hữu, nếu không có thể bạn đã mua phải xe của những người phạm tội, xe do ăn trộm mà có. Khi đó nếu bạn vẫn sử dụng chiếc xe thì khi bị cơ quan chức năng biết được bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp tài sản do ăn trộm mà có (Theo Điều 323 của Bộ luật Hình sự 2015).

Khi đó có thể bạn sẽ bị phạt hành chính từ 10.000.000 đến 100.000.000 đồng. Phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng -3 năm.

Vì thế việc điều khiển những chiếc xe Nopp không có giấy tờ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là bạn đã vi phạm luật giao thông của nhà nước.

suzuki gsx r150 2019
Sử dụng xe máy nopp có thể khiến người điều khiển bị phạt tiền khá nặng

Mua xe Nopp có thể đăng ký chính chủ không?

Theo Điều 7 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, để đăng ký quyền sở hữu xe Nopp bạn cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy khai đăng ký xe

Giấy tờ của chủ sở hữu xe

Các giấy tờ của xe

Căn cứ vào quy định của pháp luật trên, những chiếc xe Nopp không có giấy tờ xe cũng như của chủ xe thì sẽ không thể đăng ký quyền sở hữu cho xe.

Có nên mua và sử dụng xe Nopp hay không?

Không ít người dùng vẫn thích sử dụng xe Nopp vì chúng có giá thành khá rẻ, thủ tục mua bán dễ dàng. Trên các trang chuyên bán xe Nopp có nhiều xe SH còn có giá chỉ 20 triệu, hay xe Yaz chỉ 15 triệu…trong khi giá chính hãng của những sản phẩm này lên đến 50-60 triệu đồng. Đúng là tiết kiệm chi phí cho người dùng rất nhiều.

Tuy nhiên chúng ta vẫn không nên mua xe Nopp thì dễ mua phải những sản phẩm hàng giả, kém chất lượng, hơn nữa sản phẩm không có các giấy tờ cần thiết nên khi lưu thông trên đường nếu bị cảnh sát bắt được bạn sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức và rắc rối. Bạn nên mua những chiếc xe chính hãng, có nguồn gốc và giấy tờ đầy đủ để việc lưu thông an toàn và đảm bảo hơn.

Sau bài viết trên đây hẳn bạn đọc đã biết được “xe Nopp là gì?”. Hi vọng bạn đã có quyết định đúng đắn có nên sử dụng xe Nopp hay không? Chúc bạn lưu thông trên đường an toàn và hiệu quả.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời