Áp suất thẩm thấu là gì? Nó bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Áp suất thẩm thấu là gì? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến độ lớn áp suất thẩm thấu? Đây đã và đang là thắc mắc nhận được khá nhiều lượt quan tâm, tìm đọc của các bạn độc giả. Nếu cũng đang có quan tâm đặc biệt đến chủ đề này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số những thông tin thú vị được tổng hợp tại bài viết dưới đây nhé!

áp suất thẩm thấu
Bạn có biết áp suất thẩm thấu là gì? Nó thể hiện ý nghĩa gì?

Áp suất thẩm thấu là gì? Công thức tính ra sao ?

Áp suất thẩm thấu là cụm từ chuyên ngành đang được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được khái niệm cũng như công thức xác định độ lớn của đại lượng này. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đại lượng này nhé!

Định nghĩa

Hiểu đơn giản, thẩm thấu là sự chuyển dịch của dung môi trong môi trường có nồng độ thấp sang nơi có nồng độ cao. Theo đó quá trình này sẽ được thực hiện thông qua màng và chỉ kết thúc khi nồng độ hai dung dịch có nồng độ bằng nhau. 

áp suất thẩm thấu là gì
Áp suất thẩm thấu là đại lượng thể hiện sự cân bằng nồng độ các dung môi

Như vậy áp suất thẩm thấu sẽ được hiểu là độ lớn lực đẩy của quá trình thẩm thấu dung môi. Theo đó các phân tử từ nơi có dung môi thấp sẽ tạo thành 1 lực đẩy để chuyển dịch sang nơi có nồng độ cao hơn. Đây cũng chính là cơ sở xác định độ lớn áp suất thẩm thấu của dung dịch. 

Công thức tính

Vậy áp suất thẩm thấu được xác định dựa trên công thức nào? Trong vật lý học người ta có thể xác định độ lớn áp suất thẩm thấu qua công thức:

P = TRC

Trong đó:

  • P là áp suất thẩm thấu cần tính.
  • T là nhiệt độ tuyệt đối được tính theo công thức: T = 273 + To.
  • R là hằng số với giá trị R = 0.082.
  • C là nồng độ dung dịch.

Áp suất thẩm thấu cho chúng ta biết điều gì?

Về cơ bản độ lớn áp suất thẩm thấu cho chúng ta biết chính xác về độ cân bằng của 2 dung dịch. Thông qua đại lượng này chúng ta cũng có thể xác định một số vấn đề sau:

– Áp suất thẩm thấu giúp chúng ta dễ dàng xác định hàm lượng nước có trong tế bào. Từ đó chủ động điều chỉnh tình trạng ổn định tránh làm rối loạn chức năng tế bào thông qua tỷ lệ nước bên trong.

 

tìm hiểu áp suất thẩm thấu
Độ lớn áp suất thẩm thấu cho chúng ta biết những vấn đề gì về sức khỏe?

– Trong thực vật, bằng việc nắm rõ tỷ lệ nước cùng khoáng chất giúp chúng ta dễ dàng can thiệp để đạt được môi trường sinh trưởng và phát triển tối ưu nhất. 

– Đối với động vật, đây là đại lượng đại diện cho khả năng lưu thông máu, phân phối nước trong cơ thể tránh tình trạng mất nước, gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Tìm hiểu về áp suất thẩm thấu trong máu của cơ thể người 

Như chúng ta đã biết, cơ thể người trưởng thành có tới 70% là nước. Chính vì vậy chỉ số áp suất thẩm thấu trong cơ thể người đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy thông số này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào? Những thông tin dưới đây hẳn sẽ giúp ích được cho bạn trong vấn đề này!

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của áp suất thẩm thấu?

– Thực tế nồng độ các chất hòa tan trong máu như Glucose, natri hay nồng độ cồn của bia rượu hoặc thậm chí là tác dụng của các chất kích thích có ảnh hưởng rất lớn tới độ ổn định của áp suất thẩm thấu trong máu của chúng ta.

– Bên cạnh đó khi ăn đồ ăn quá mặn đồng nghĩa với việc thận sẽ phải tăng năng suất hấp thu nước đồng trả về máu đồng thời phát tín hiệu khát nước để được bổ sung kịp thời. Điều này dĩ nhiên cũng sẽ tác động đến độ lớn áp suất thẩm thấu.

ý nghĩa của áp suất thẩm thấu
Áp suất thẩm thấu của máu là gì? Nó bị ảnh hưởng như thế nào bởi  chế độ ăn uống

Có những loại áp suất thẩm thấu của máu nào?

Khi nghiên cứu về áp suất thẩm thấu của máu, người ta chia chúng làm hai loại là phần lớn và phần nhỏ. Trong đó:

– Phần lớn sẽ được hình thành từ nồng độ muối khoáng hòa tan trong máu (chủ yếu là NaCl). Ở trạng thái bình thường, giá trị này thường đo được vào khoảng 5675 mmHg.

– Phần nhỏ thường được xác định thông qua các protein của huyết tương. Chúng còn được gọi là áp suất thẩm thấu thể keo với giá trị ổn định khoảng 25 mmHg. Dù có tỷ lệ không quá lớn tuy nhiên giá trị này đặc biệt quan trọng trong việc giữ nước cũng như trao đổi nước giữa các mao mạch và các mô.

Áp suất thẩm thấu giúp ổn định chức năng của các hệ thống tế bào trong cơ thể 

Nói tóm lại dù là phần lớn hay phần nhỏ thì giá trị áp suất thẩm thấu trong máu luôn có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó cho chúng ta biết sự cân bằng giữa lượng nước cùng các chất khác trong tế bào. Việc duy trì sự ổn định của áp suất thẩm thấu giúp đảm bảo chức năng hoạt động của các tế bào, hạn chế những vấn đề về sức khỏe.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời: Áp suất thẩm thấu là gì? Áp suất thẩm thấu của máu cùng một số tác nhân gây ảnh hưởng đến độ ổn định của giá trị này. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →